Một số lưu ý phòng bệnh cho cá nước ngọt trong ao nuôi

ao-ca-cho-an-dung-gio
Đánh giá post
Đối với động vật thủy sản sống dưới nước như cá thì quá trình chăm sóc và phòng bệnh là quan trọng nhất vì bệnh sẽ phát triển khi xuất hiện mầm bệnh, môi trường xấu và động vật thủy sản bị sốc. Chính vì vậy, phòng bệnh là biện pháp quản lý tốt nhất nhằm hạn chế thất thoát trong suốt quá trình nuôi.

Một số biện pháp phòng bệnh cho cá trong ao nuôi cần:

– Thường xuyên theo dõi các biến động của yếu tố môi trường và thời tiết: Quan sát thời tiết cho ăn theo tốc độ tăng trưởng hàng ngày, nếu thời tiết biến động phải giảm lượng thức ăn để tránh dư thừa, hạn chế ô nhiễm môi trường ao nuôi.

ao-ca-sach

Quan sát môi trường ao: Phải kiểm tra đo các yếu tố môi trường trong ao nuôi như pH nước, NH3, Oxy, nhiệt độ nước, độ mặn nước, màu nước ao nuôi. Gây màu nước ao nuôi nhằm tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Cần có giá thể như lục bình, bèo chiếm 1/3 diện tích ao nuôi để làm nơi trú ẩn cho cá trong suốt vụ nuôi. Duy trì mực nước trong ao nuôi đạt từ 1,5m- 2m. Trong quá trình nuôi cá, ao nuôi cần thay nước khoảng 1/2 diện tích ao, tạt Zeolite hay dùng chế phẩm vi sinh tạt định kỳ để ổn định môi trường nước.

– Quan sát, kiểm tra hoạt động của cá trong ao nuôi: Hàng ngày phải kiểm tra sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của cá, để có biện pháp quản lý và cho ăn phù hợp, giúp cá tăng trưởng phát triển tốt.

–  Cho cá ăn chia theo từng thời gian nhất định trong ngày, phù hợp với đặc tính bắt mồi của từng loài cá nuôi. Việc tập cho ăn vào những giờ nhất định sẽ giúp người nuôi dễ quan sát hoạt động ăn của cá, điều chỉnh lượng thức ăn giúp hạn chế ô nhiễm môi trường của ao nuôi.

ao-ca-cho-an-dung-gio

– Cho cá ăn đúng điểm cố định nhằm tạo thói quen bắt mồi từ khi cá mới thả đến suốt vụ nuôi, quan sát khả năng bắt mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp với tốc độ phát triển của cá.

– Thức ăn cho cá phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển về thành phần và hàm lượng chất dinh dưỡng. Đối với thức ăn công nghiệp phải đạt độ đạm tùy theo nhu cầu từng loại cá, phải phù hợp với kích thước miệng cá ở từng giai đoạn tăng trưởng, không  ẩm mốc. Đối với thức ăn chế biến phải tươi sống, không ôi thiu. Thức ăn cho cá ăn hàng ngày phải đảm bảo cho ăn đủ no không thừa và không thiếu.

may-lam-cam-noi-binh-minh

Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ trong ao nuôi thay đổi cần nên định kỳ bổ sung men tiêu hóa,Vitamin C và trộn tỏi vào thức ăn cho cá để tăng cường sức đề kháng, tăng trọng nhanh và hạn chế thất thoát trong suốt quá trình nuôi.

Để có thể tiết kiệm được chi phí chăn nuôi, tận dụng nguyên liệu sẵn có và tăng lợi nhuận chăn nuôi, Quý khách có thể tham khảo dòng máy đùn viên thức ăn chăn nuôi: https://sieuthimaybinhminh.com/sp/may-dun-vien-thuc-an-chan-nuoi-150k

chat fb
Gọi ngay