Tự làm cám viên cho vật nuôi, tiết kiệm 50% chi phí

Đánh giá post

Trước đây, toàn bộ thức ăn của lợn, vịt, gà (chủ yếu cám) đều phải mua từ các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi. Giờ đây, bà con có thể tự làm cám viên giá rẻ chỉ bằng 1 nửa cám mua từ những phụ phẩm sẵn có.

Theo tính toán của các hộ chăn nuôi heo, 1 con heo đến lúc xuất chuồng ăn hết 9 bao cám các loại. Với giá cám hiện nay 260.000 – 280.000 đồng/bao 25 kg, để được 1 tạ heo hơi xuất chuồng phải tiêu tốn 2.500.000 – 2.700.000 đồng tiền thức ăn. Để giảm chi phí, nhiều trang trại đã tự sản xuất thức ăn cho đàn vật nuôi.

Theo các chuyên gia, việc tự chế biến thức ăn chăn nuôi sẽ giúp các hộ nông dân giảm được 20% – 40% chi phí so với sử dụng thức ăn công nghiệp.Do đó, tự chế biến thức ăn đem lại cho bà con những lợi ích sau:

 • Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có
 • Tiết kiệm chi phí
 • Đảm bảo nguồn thức ăn sạch – không chất kháng sinh
 • Vật nuôi lớn đồng đều, khỏe mạnh cho sản lượng thịt thơm ngon

Những tiêu chí khi tự chế biến thức ăn chăn nuôi bà con cần biết:

Yêu cầu chung khi phối trộn

Các loại thức ăn khi đem phối trộn không bị mốc, sâu mọt, có mùi lạ hay bị vón cục.

– Khi phối trộn thức ăn, cần đảm bảo đầy đủ các nhóm: Giàu năng lượng; giàu đạm, giàu vitamin và chất khoáng.

– Một số nguyên liệu đặc biệt cần sơ chế trước để dễ tiêu hóa: Rang chín đậu tương, cây chuối rau xanh băm thái nhỏ,….Các loại nguyên liệu trước khi phối trộn phải nghiền nhỏ.

– Căn cứ số lượng vật nuôi mà tính toán lượng thức ăn sao cho phù hợp. Cách phối trộn hiệu quả

– Dàn đều nguyên liệu đã nghiền ra nền nhà theo thứ tự loại nhiều đổ trước loại ít đổ sau hoặc sử dụng máy trộn sẽ giúp nguyên liệu được trộn có độ đồng đều hơn

– Đối với các loại nguyên liệu có khối lượng ít (như chất khoáng, vitamin…) phối trộn trước một ít bột bắp hoặc cám để tăng khối lượng, sau đó mới trộn lẫn với các nguyên liệu khác để đảm bảo phân bố đều trong hỗn hợp thức ăn.

– Thành phần dinh dưỡng của các loại thức ăn tinh phối trộn khác nhau phải sử dụng theo đúng nhu cầu và mục đích.

– Bột cám khi không dùng hết đóng thức ăn vào bao buộc kín, bảo quản ở nơi khô ráo, tránh nơi ẩm ướt hoặc đem ép viên sẽ kéo dài thời gian bảo quản.

– Ngoài ra, trong quá trình nuôi không nên thay đổi thức ăn cũng như khẩu phần ăn và chế độ ăn cho lợn, gà một cách đột ngột, vì có thể làm rối loại tiêu hóa khiến chúng kém ăn.

Hướng dẫn ép cám dạng viên làm thức ăn cho vật nuôi

Nguyên liệu để làm cám từ chính phụ phẩm sẵn có trong mỗi hộ nhà nông như: bột cám, ngô hạt, rau xanh, cua cá ốc nhỏ…. sau khi được phối trộn đưa vào máy ép thành dạng viên.

Đảm bảo hỗn hợp đạt độ ẩm từ 10 – 20%, nếu viên cám khi ra cửa xả quá nhiều bột thì hỗn hợp của bà con đang bị khô cần trộn thêm chút nước hoặc rau xanh. Ngược lại, nếu viên cám ẩm/nhão thì hỗn hợp đang ẩm có thể trộn thêm bột để cân bẳng lại.

Viên cám sau khi ép có độ ấm nóng nên để chúng nguội bớt rồi cho vật nuôi ăn ngay. Nếu dùng không hết có thể đem phơi khô rồi đóng bao kín sử dụng dần.

Tham khảo các dòng máy ép cám viên chính hãng được sản xuất trong nước

a) Đối với máy làm cám viên dùng điện 1pha

Máy ép cám viên S150

 • Lắp động cơ công suất 3 – 3.5kw cho năng suất đạt từ 100 – 150 kg/giờ
 • Nghiền – trộn – ép các loại phụ phẩm nông nghiệp làm thành viên cám
 • Thiết kế nhỏ gọn, giá thành phải chăng

b) Đối với máy làm cám viên dùng điện 3 pha

Điện 3 pha thường được sử dụng tại các khu công nghiệp, gia đình có nhu cầu dùng điện lớn. Việc sử dụng công suất càng cao đồng nghĩa năng suất đạt càng lớn.

Thích hợp sử dụng tại các hộ chăn nuôi, trang trại nhiều và đa dạng

Máy ép cám viên S200

 • Lắp động cơ công suất 4 – 5,5 kw cho năng suất đạt từ 2- 3 tạ/giờ
 • Động cơ motor lớn có thể nghiền được đa dạng các loại nguyên liệu: từ bột cám, ngô hạt, các loại rau xanh, cua, cá, ốc nhỏ… cho ra viên cám với đầy đủ các dưỡng chất cần thiết
 • Người dùng có thể điều chỉnh kích thước dài ngắn của viên cám từ 0,8mm – 3 cm còn mặt sàng phụ thuộc vào mặt sàng lắp trong máy.

Máy ép cám viên S250

 • Sử dụng động cơ 7,5kw cho năng suất đạt từ 3 – 4 tạ/giờ
 • Toa nạp lớn dốc về khoang nghiền thuận tiện trong việc điều chỉnh lượng nguyên liệu tránh hiện tượng tác nghẽn sàng.
 • Motor động cơ thiết kế dáng rời bà con có thể tháo lắp trong quá trình sử dụng.
 • Được trang bị cầu hộp số ô tô duy trì ổn định tốc độ hoạt động của máy.

Máy ép cám viên S270

 • Sử dụng động cơ 11kw cho năng suất đạt từ 4-6 tạ/giờ
 • Máy cho năng suất cao phù hợp hộ chăn nuôi và kinh doanh

Ngoài ra, đối với những hộ gia đình không có điện 3 pha hoặc điện yếu không đủ tải có thể dùng máy ép cám viên chạy đầu nổ

Việc cho vật nuôi ăn cám dạng viên không chỉ giúp vật nuôi dễ ăn – dễ hấp thụ mà còn tiết kiệm chi phí, hạn chế làm vương vãi như dạng bột gây lãng phí. Trên đây, là một vài chia sẻ trong việc cách làm cám viên chăn nuôi giá rẻ cho bà con. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích.

 

chat fb
Gọi ngay