Giun Quế quá tốt cho vật nuôi | Công ty Bình Minh

giun đất trong chăn nuôi và trồng cây
Đánh giá post
Giun quế là vật nuôi và có giá trị rất lớn đối với con người, nhất là trong việc sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, kỹ thuật nuôi giun quế không khó ai cũng có thể học được nhưng còn khá mới mẻ đối với nhiều người dân. Giun quế thuộc ngành ruột khoang, họ nhà giun và thức ăn chính là ăn phân, thường sống và dễ phát triển ở nơi có nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy và không có khả năng đùn, xới đất trực tiếp như một số loài giun sống trong đất ngoài đồng ruộng. Giun quế là một trong những giống giun đã được đưa vào nuôi công nghiệp với các quy mô vừa và nhỏ nhưng chưa nhiều. Đây là loài giun rất dễ sinh sản, xuất hiện rải rác ở cac nơi ẩm thấp, dễ bắt bằng tay nên việc tận dụng rác thải hữu cơ và nuôi ở vùng nông thôn là rất hợp lí. Giun quế là thức ăn rất giàu đạm tốt trong chăn nuôi gia súc, gia cầm,thủy hải sản và là loại phân hữu cơ vi sinh cao cấp dùng làm phân bón rất tốt cho các loại cây trồng đem lại nguồn lợi nhuận cao cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
chăn nuôi bằng giun quế

Các chất dinh dưỡng trong giun quế tốt cho vật nuôi

Giun quế là loại thức ăn chứa rất nhiều chất đạm dùng để trộn cùng vào thức ăn trong chăn nuôi như ngan, gà, lợn, bò, tôm, cá, ếch làm giảm chi phí thức ăn và tạo ra nguồn thực phẩm sạch đáp ứng nhu cầu thiết yếu ngày càng cao của con người đang hướng tới.
  • Hàm lượng Protein thô trong giun quế giống như bột cá chiếm 70% trọng lượng khô thường được bà con dùng trong thức ăn chăn nuôi.
  • Trong giun quế có 12 loại Axit Amin, nhiều loại Vitamin, chất khoáng cần thiết và có các loại kích thích sinh trưởng tự nhiên mà không phải loại thức ăn nào cũng có. Nếu trong thức ăn của vật nuôi có bột giun quế thì sẽ không có mùi tanh và khét. Do đó, vật nuôi thích ăn hơn và thời gian để dự trữ bảo quản được lâu hơn so với thức ăn chứa bột cá.

 

Theo nguồn thông tin của W.T.Mason (Đại học Phlorida – Mỹ) thì giun quế là nguồn thức ăn rất tốt để nuôi thủy hải sản. Nếu cho vật nuôi ăn giun quế tươi hàng ngày bằng 10% – 15% trọng lượng cơ thể là tốt nhất thì tốc độ sinh trưởng sẽ tăng từ 15% – 40%, năng suất trứng tăng lên 10%. Nếu trộn 2 – 3% bột giun vào thức ăn chăn nuôi năng suất sẽ tăng trên 30%, chi phí thức ăn giảm 40%-60% và còn giúp vật nuôi tăng khả năng sinh sản và kháng bệnh của tôm, cá.

 hiệu quả chăn nuôi gà bằng giun quế

Điều này rất tốt khi mà giá thành nhập thức ăn chăn nuôi đắt đỏ như hiện nay. Theo nghiên cứu của Hiệp hội nuôi gà của Mỹ cho thấy giun quế là cách hữu hiệu nhất cung cấp Protein chất lượng cao, rẻ nhất cho gia súc, gia cầm và thủy hải sản, nhất là gà. Nếu phối trộn 2-3% bột giun vào thức ăn nuôi lợn thì tốc độ tăng trọng trên 74,2%. Nếu nuôi gà thì năng suất trứng tăng 17-25%, tốc độ sinh trưởng tăng 56% -100%. Hơn nữa nếu nuôi gà bằng thức ăn có giun tươi thì hầu như gà không bị bệnh và khả năng kháng bệnh rất tốt còn nếu nuôi bằng thức ăn không có giun, tỷ lệ mắc bệnh cúm gà 16-40%.

  • Giun Quế còn chứa trên 8% Axit Glutamic nên khi dùng làm thức ăn chăn nuôi thì vật nuôi khỏe, chóng lớn, sức đề kháng cao nên cho thịt thơm ngon và sạch hơn so với cách chăn nuôi bằng thức ăn bình thường khác. Vì vậy, ngày càng có nhiều công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi quan tâm đến và đưa bột giun trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo giá trị khác biệt so với thức ăn thông thường nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường.

ủ đất để trồng câyNgoài ra, phân giun quế cũng là loại phân hữu cơ thiên nhiên rất giàu dinh dưỡng nhất mà ít người biết. Thức ăn chủ yếu của giun quế chính là phân động vật và các chất thải hữu cơ như: rau củ quả và các loại rác hữu cơ dễ hoai mục… Sau khi, giun quế tiêu hóa các thành phần thức ăn sẽ trở thành phân giun. Phân giun cũng chứa rất nhiều Axit Amin có lợi cho vật nuôi nên cũng có thể làm thức ăn chăn nuôi. Hơn nữa, phân giun quế còn chứa hỗn hợp vi sinh có hoạt tính cao, dễ hòa tan trong nước, chứa hơn 50% chất mùn nên phân giun quế còn tăng khả năng cải tạo đất nên rất tốt cho cây trồng giúp loại trừ được những độc tố, nấm và vi khuẩn có hại trong đất ngăn ngừa các bệnh về rễ và làm giảm một số bệnh cho cây trồng. 

 

Ngày nay, phân giun quế được sử dụng nhiều cho các mục đích khác như : kích thích sự nẩy mầm, ra rễ, điều hòa dinh dưỡng cải tạo tơi xốp cho đất nên bà con dùng làm phân bón lót cho cây rau quả, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và năng suất tốt và làm phân bón lá tuyệt vời và kiểm soát sâu bọ hại cây. Do vậy, phân giun quế là loại phân sạch tự nhiên có giá trị cao và dùng để bón cho các loại cây trong nông nghiệp sạch và được thị trường rất ưa chuộng.

Chính vì vậy, giun quế không những là nguồn thức ăn giúp bà con chăn nuôi tiết kiệm chi phí mà vẫn phát triển mạnh và còn là phân bón hữu cơ tốt nhất cho đất và thực vật tạo ra nguồn thực phẩm sạch giúp nâng cao giá trị sản phẩm và tạo nên thương hiệu uy tín trên thị trường.  

chat fb
Gọi ngay