Cách làm cám viên cho gà đơn giản nhất

1/5 - (1 bình chọn)

Để chăn nuôi gà đạt hiệu quả và năng suất cao thì yếu tố quan trọng mà người chăn nuôi hướng đến đó là phương thức, quy mô chăn nuôi; biết chăn nuôi, biết cách phòng – trị bệnh; biết tính toán kinh tế và đặc biệt là biết cách chế biến thức ăn cho vật nuôi để giảm bớt chi phí.  Để hướng tới sản xuất gà thịt tiêu chuẩn chất lượng cao cho thị trường trong nước và xuất khẩu thịt gà sạch ra thị trường nước ngoài. Chúng tôi chia sẻ thêm đến người chăn nuôi một số kiến thức về chăn nuôi gà sạch, gà thả vườn; cách làm cám viên tại gia đình nhằm phát triển kinh tế và cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn thực sự cho người tiêu dùng…

Cách nuôi gà sạch bằng cám viên
Cách nuôi gà sạch bằng cám viên

1. Phương thức và quy mô chăn nuôi

Phương thức chăn nuôi:

  • Chăn nuôi theo cách truyền thống: gà thả rông, không tập trung, thức ăn sẵn dẫn đến năng suất thấp.
  • Chăn nuôi theo cách hiện đại: đầu tư thức ăn: cám viên, rau…; vật tư dẫn đến năng suất cao.

Quy mô chăn nuôi được chia thành 3 loại: quy mô chăn nuôi nhỏ, vừa và lớn. Tùy theo điều kiện của gia đình có thể đầu tư theo quy mô thích hợp.

2. Xây dựng chuồng trại 

Chuồng trại càng cách xa khu dân cư tối thiểu 100m và cuối hướng gió, thoáng mát về mùa hè, ấm vào mùa đông.

Đảm bảo đầy đủ nguồn nước cho gà uống, vệ sinh chuồng trại và có rãnh thoát nước.

Có thể tận dụng vật liệu sẵn có tại nhà như: tre, nứa, rơm rạ để làm chuồng cho gà. Ví dụ: nuôi 100 con gà thì diện tích chuồng khoảng 15-20m².

Chuồng nuôi gà
Chuồng nuôi gà

3. Chế biến thức ăn và phòng bệnh

Người chăn nuôi  có thể mua sẵn cám viên trên thị trường nhưng để tiết kiệm chi phí người chăn nuôi cũng có thể tự chế biến thức ăn. Cho gà uống nước sạch và nên pha thêm vitamin C, vitamin B và đường glucoza. Hạn chế thức ăn thối, mốc không đảm bao cho gà vì như vậy gà sẽ chậm lớn và dễ chết. Nên cho ăn thêm rau xanh, giun đất để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho gà nhanh lớn.

Cần chú ý phòng bệnh cho gà theo định kỳ và tiêm phòng đúng lúc, đúng hướng dẫn của thú y. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, khử trùng để hạn chế tối đa bệnh và lây nhiễm cho cả đàn.

Tự chế biến thức ăn cho gà:

  • Người chăn nuôi có thể băm nhỏ cây chuối, rau, bèo…trộn với cám, ngô để cho gà ăn.
  • Ủ chua thức ăn cho gà:

Ví dụ: Ủ chua 100kg bột ngô và cám gạo. Lấy 0,5 kg men với 4 kg bột ngô hoặc cám cho vào thùng sau đó cho vào 100 lít nước sạch (nước không có sắt, nước không nhiễm mặn… ), khuấy đều để trong 1 giờ và trộn đều với lượng cám còn lại vào thùng sao cho nước ngập bột là được. Mở thùng hở từ 4-5 giờ sau đó đậy kín để thức ăn lên men có mùi chua là được.

  • Làm cám viên tại gia đình:

Chuẩn bị nguyên liệu sẵn có tại gia đình: thóc, ngô, ốc, cá, rau chuối, rau muống…đã được băm nhỏ và nghiền sẵn; trộn đều chúng với nhau dùng máy ép cám viên để tạo ra viên cám dùng cho gà ăn ngay.

máy ép cám viên S250
Máy ép cám viên trục đứng S250

Điều gì sẽ xảy ra khi tự chế biến thức ăn cho gà?

  • Ưu điểm: Tận dụng được nguyên liệu sẵn có tại gia đình, giảm chi phí.
  • Nhược điểm: Mất thời gian, công sức cho việc băm, thái nguyên liệu để làm thức ăn cho gà.

Để khắc phục được nhược điểm đó chúng tôi sẽ chia sẻ cùng người chăn nuôi cách làm cám viên đơn giản nhất tại gia đình bằng máy băm chuối đa năng và máy ép cám viên do Công ty Bình Minh sản xuất dưới đây:

chat fb
Gọi ngay