Cách làm ô mai mận hiệu quả với máy sấy thực phẩm đa năng

Đánh giá post

Ô mai là một sản phẩm đặc biệt trong các sản phẩm chế biến từ rau quả. Có thể coi là một dạng sản phẩm truyền thống (Đặc biệt là đối với vùng Hà thành (Hà Nội)). Nguyên liệu chế biến đa dạng, qui trình chế biến cũng khác nhau theo từng cơ sở, từng gia đình. Phơi, sấy nguyên liệu là một trong những khâu quan trọng trong việc chế biến ô mai làm sao để đảm bảo nguyên liệu khô đều mà không bị mất vệ sinh. Ở các gia đình nếu làm ít thì có thể phơi nắng nguyên liệu, tuy nhiên tại các cơ sở sản xuất chế biến với số lượng nhiều thì bắt buộc phải dùng đến máy sấy thực phẩm đa năng. 

Các sản phẩm ô mai truyền thống 

Hiện nay sản phẩm ô mai có rất nhiều loại tuỳ thuộc vào nguyên liệu chế biến, cách chế biến, các loại phụ gia… Theo nguyên liệu từ loại quả đem chế biến thì có một số loại phổ biến như: Ô mai me, cherry, mơ, sấu, khế, mận… và từ cùng một loại quả lại có thể chế biến thành nhiều loại khác nhau. Trong đó ô mai mận là một loại ô mai phổ biến trên thị trường với hương vị đậm đà và hấp dẫn, hợp với khẩu vị của đại đa số người tiêu dùng Việt. Hãy cùng học cách làm ô mai mận chua chua ngọt ngọt tuyệt ngon nhé các bạn ơi.

Bước 1: Sơ chế

– Mận rửa sạch, dùng dao khía đều lên quả mận. Việc này sẽ giúp mận ngấm tốt hơn.

 – Hòa vôi bột vào 2-3 lít nước, sau đó gạn lấy nước trong. 

– Ngâm mận trong phần nước vôi trong đã gạn, để qua đêm hoặc 8-10 tiếng.

Ngâm mận với nước vôi trong

– Mận sau khi ngâm xong rửa thật sạch bằng nước cho hết mùi vôi. Để mận ráo nước.

Bước 2: Uớp đường và gừng rồi đun

– Chuẩn bị 1 nồi to. Xếp đều mận xuống đáy nồi, tiếp đó phủ 1 lớp đường lên, cứ tiếp tục 1 lớp mận 1 lớp đường cho đến khi hết. Ướp mận với đường như vậy 6-8 tiếng cho đường tan hết.

– Gừng rửa sạch, băm nhỏ. Cho 1/2 chỗ gừng vào nồi mận đảo đều, ướp 15-20 phút cho mận ngấm đều gừng.

– Đặt nồi mận lên bếp ở lửa vừa, đun đến khi nước đường sôi lên thì hạ xuống lửa nhỏ nhất và để sên như vậy đến khi mận se lại, nước đường sánh và keo.

– Cho nốt 1/2 chỗ gừng còn lại vào đảo đều. Đun khoảng 5 phút nữa là được.

Đun mận với đường và gừng

Bước 3: Sấy mận bằng máy sấy thực phẩm đa năng

Gắp mận ra khay phẳng và rộng, dàn đều để hong hoặc sấy khô. Có thể hong khô ở nhiệt độ phòng (chú ý nhớ đậy lồng bàn), phơi nắng hoặc sấy bằng lò (bật lò ở 100 độ C và sấy trong vòng 1h-1h30p). Nếu làm với số lượng lớn bắt buộc phải sử dụng máy sấy thực phẩm đa năng. Bên trong tủ được thiết kế 10 khay sấy to rộng, có thể chứa đựng được từ 8 – 12 kg/khay, máy cho năng suất từ 80 – 120kg/mẻ ( tùy vào nguyên liệu )

Sấy mận bằng máy sấy thực phẩm đa năng

* Ô mai sau khi phơi hoặc sấy xong bảo quản trong hộp hoặc túi kín.

Thành phẩm ô mai mận

Để xem thông tin chi tiết về máy sấy thực phẩm đa năng, các bạn có thể tham khảo tại đây: https://sieuthimaybinhminh.com/sp/may-say-thuc-pham

chat fb
Gọi ngay