Hướng dẫn tạo thức ăn cho heo (lợn) toàn tập bằng máy ép cám viên.

đàn heo
Đánh giá post

Bài viết ở đây muốn mang đến cho bạn một vài kinh nghiệm trong việc tự tạo thức ăn sạch cho heo. Qua đây bạn cũng có các thông tin về thành phần và giá trị dinh dưỡng về các loại thức ăn thường dùng để nuôi heo. Hi vọng những thông tin sẽ giúp bạn chủ động tìm kiếm nguồn cung cấp đầy đủ năng lượng, protein (đạm), chất khoáng, … cho đàn heo của bạn. Hiện nay với khoa học kỹ thuật có rất nhiều loại máy ép cám viên có thể hỗ trợ người nuôi heo có thể tự làm cám cho heo.

đàn heo
đàn heo

Loại thức ăn cho heo cơ bản.

Tinh bột là thành phần chủ yếu chiếm tỉ trọng cao trong hỗn hợp thức ăn của heo và có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của heo trong kinh doanh. Đây là một trong những nhóm thức ăn căn bản cho heo, và chúng ta phân thức ăn căn bản cho heo thành hai nhóm chính sau.

Nhóm cung cấp năng lượng – tinh bột

Thức ăn từ thóc hay lúa đây là loại ngũ cốc được dùng cho người và gia súc, lúa thì được xay ra gạo phục vụ người nhưng ngoài ra cũng được sử dụng để làm thức ăn cho gia súc. Thành phần trong lúa gồm protein trung bình 78-87g/kg và sơ là 90-120g/kg. Thóc sau khi tách trấu có giá trị dinh dưỡng rất cao và heo rất rễ hấp thụ.

Thức ăn từ hạt ngô hay bắp.

Ngô là nguồn thức ăn chủ lức của heo, hiện tại ở Việt Nam có hai loại ngô chính là ngô vàng và ngô trắng phục vụ làm thức ăn cho heo. Trong ngô đặc biệt chứ hàm lượng năng lượng cao ngoài ra còn có caroten, vitamin nhóm B, D, rất giầu tinh bột, giúp heo ngon miệng, và có tỷ lệ hập thụ cao. Nhưng ngô cũng có những nhược điểm như rất rễ bị mối mọt, nấm mốc, thiếu các loại acid amin như lizin, tryptophan, vì vậy thường khi sử dụng ngô để làm thức ăn cho heo chúng ta thường kết hợp với các loại thức ăn khác.

Ngô bắp

Thành phầnLượng
Calo96
Nước73 %
Protein3.4 g
Carb21 g
   Đường4.5 g
   Chất xơ2.4 g
Chất béo1.5 g
   Chất béo bão hòa0.2 g
   Chất béo không bão hòa đơn0.37 g
   Không sinh cholesterol0.6 g
   Omega-30.02 g
   Omega-60.59 g
   Chất béo chuyển hóa~

 

Chúng ta có thể dùng ngô để vỗ béo cho heo bằng việc tăng lên 40% trong khẩu phần ăn của heo, như việc này có thể làm tăng giá thành chăn nuôi. Việc này chúng ta cũng cần phải hết cân nhắc để đảm bảo doanh thu, với heo con và choai choai thì có thể dùng tỷ lện là 25%.

Thức ăn từ cám.

Cám thường được phân thành hai loại một là to và cám nhuyễn và mục đich của chúng cũng khác nhau.

Cám to thường gồm các  thành phần sau trấu (ít) mày và mộng hạt lúa cùng một ít vở ngoài hạt gạo. Điển hình là cám gạo xát máy loại 1 nó có thành phân dinh dưỡng chủ yếu như sau Protein 12.4%, Gluxit 49.29%, Lipit 13.5%, chất xơ 11%. Trong cám to có nhiều Vitamin B1  có nhiều lipit và chất xơ  nên dùng cho heo nái sinh sản và choai choai rất rễ tiêu hóa. Nhưng bên cạnh đó cám to cũng có một vài nhược điểm như nếu cho heo ăn quá nhiều có thể bị tiêu chảy, hệ số tiêu hóa giảm. Heo nuôi hoàn toàn bằng cám to thường chậm lớn mỡ nhão, phải chú ý tỉ lệ phần trăm cho heo nái không quá 30% và 10-20% với heo choai. Chú ý là heo nhỏ không nên cho ăn và khi bảo quả cũng không để quá 3 tuần vì trong cám to có nhiều lipit sẽ bị oxy hóa gây mùi hôi.

Cám nhuyễn là lớp vỏ lụa ngoài của hạt gạo được tách ra khi xay xát gạo có thành phần như sau protein (chất đạm), lipit và gluxit nhiều nên rất rễ tiêu hóa hơn với cám to. Nhưng cũng cần chú ý không dùng quá 25% cho heo con và heo lớn, và cũng không để quá 3 tuần vì cũng bị hiện tượng oxy hóa lipit.

Thức ăn từ gạo lứt.

Gạo lứt là gạo mới chỉ bóc lớp vỏ trấu bên ngoài. Heo được nuôi bằng gạo lứt cho thịt và mỡ chắc ngon. Bên trong gạo gồm các thành phần

  • Protein 9.1%
  • Lipit (chất béo) 2%
  • Chất xơ 1.1%

Thức ăn cho heo từ sắn (khoai mì)

Đây là loại thức ăn cho heo có giá rẻ có chứa rất nhiều tinh bột. Săn tươi có chứa 18.5% gluxit, 0.8% protein, 0.25% lipit, 1.4% chất xơ, với sắn khô bóc vỏ có 72% gluxit, 2.3% protein và 0.4% lipit. Vì là loại thức ăn rẻ tiền nhưng lại cung cấp rất nhiều tinh bột. Nhưng khi sử dụng cũng cần chú ý vì trong săn có rất ít chất đạm, vitamin, chất khoáng nên nếu cho ăn quá nhiều heo sẽ chậm lớn. Thông thường chúng ta sẽ kết hợp với những loại thức ăn khác, các bạn có thể tham khảo bảng sau:

#Heo con (10-30kg)Heo thịt (50-100kg)Heo đực, nái, choai (35-50kg)
Săn bột khô30%40%50%
Cám nhuyễn10%30%30%
Tấm60%30%20%
Tổng (%)100%100%100%

 

Chú ý: trong săn tươi có chất độc axit Cyanhydric(HCN) sẽ gây ngộ độc cho heo khi sử dụng, để loại bỏ chất độc bạn cần tách vỏ và ngâm nước trong 24-48h sau đó phơi khô và nghiền nhỏ để bảo quản.

Nhóm cung cấp đạm (protein).

Thức ăn từ bột cá

ca nguyen lieu

Bột cá là loại thức ăn có nhiều protein các acid amin thiết yếu như Lizin, Tryptophan, ngoài ra bột cá còn chứa nhiều khoáng như Canxi, Phốt pho và một số vitamin. Dó đó bột cá thực sự là nguồn cung cấp rất tốt để bổ sung vào khẩu phần ăn của heo mà đem lại hiệu quả rất tốt. Bột cá có thể được sản xuất từ cá nguyên con hoặc từ các sản phẩm sau khi đã lấy hết phần chính của cá.

Thức ăn từ bột thịt.

Đây thực sự là một nguôn cung cấp protein không thể thiếu trong thành phần thức ăn cho heo. Về thành phần không thua kém gì với bột cá và được sản xuất từ xác súc vật và phủ tạng kém phẩm chất không dung cho người.

Thức ăn từ khô dầu lạc (đậu phộng), khô dầu đậu tương (đậu phộng)

Là phần còn lại của quá trình ép dầu lạc, tuy là đã qua công đoạn ép dầu nhưng thành phần đạm còn lại rất cao. Protein 45%, Lipit 8%, Chất xơ 4.8% đây thực sự là nguồn thức ăn chất lượng cho heo vì giá trị dinh dưỡng cao giá thành rẻ hơn nữa lợn rất rễ tiêu hóa. Nhưng như nhiều loại thức ăn khác khô dầu lạc cũng rất rễ bị nấm mốc, và hư hỏng trong quá trình bảo quản. Tương tự khô dầu đậu tương cũng có thành phần như vậy nên cũng được dùng là thức ăn trong chăn nuôi.

Thức ăn từ đậu tương.

Thường đậu tương không được dùng làm thức ăn cho heo, nhưng có một lượng it được dùng ở dạng bột làm thức ăn cho gia súc. Trong đậu tương có đến 40% là protein, 20% là lipit, 25% là gluxit, 4% là chất xơ. Ưu điểm là rễ kiếm giá cả vừa phải cung cấp lượng đạm tốt cho heo.

Thức ăn từ bột cua ốc tép.

Ở nước ta một nước nhiệt đới với hệ thống đồng ruộng sông ngòi lớn thực sự là nguồn cung cấp cua ốc vô cùng phong phú. Vì thế các cản phẩm từ của ốc đã từ lâu được sử dụng để phục vụ trong chăn nuôi, Với thành phần đến 50% là protein nếu được kết hợp với khô dầu sẽ thành thức ăn rất tốt cho heo.

Nhóm thức ăn bổ sung cho heo.

Nhóm này chủ yếu là các loại bột khoáng, bột sò, trai, hến nó thường cung cấp Canxi, Canxi cacbonnat, nhưng loại bột này thường được sản xuất từ việc nung chín và nghiền thành bột. Tiếp theo có thể kể đến là bột xương dùng để bổ sung thêm canxi phôt pho cho gia súc. Ngoài ra còn có các loại premix để bổ sung khoáng đa lượng, vi lượng và vitamin.

Thức ăn xanh cho heo.

Là những loại thức ăn có nguồn gốc từ tự nhiên như rau beo cỏ tươi hoặc khô. Nó cung cấp rất nhiều chất sơ, đạm và vitamin cho vật nuôi giúp quá trình tiêu hóa và hập thụ thức ăn. Ở nước ta việc tận dụng thức ăn xanh cho heo là việc làm phổ biến và được sử dụng từ lâu. Điều kiện thiên nhiên cũng ưu đãi nên việc cung cấp cũng thuận tiện.

Thức ăn hỗn hợp cho heo.

Đây thực sự là sự kết hợp của tất cả các loại ở trên nó sẽ đem đến cho bạn một giải pháp phù hợp với vật nuôi. Bạn nên tận dụng những nguồn thức ăn ở tại địa phương để giảm chi phí, và chủ động trong việc cung cấp thức ăn cho vật nuôi. Việc này có thể làm công việc của bạn tăng lên, nếu bạn không tuân thủ đúng và đủ theo hướng dẫn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn cho vật nuôi.

Kết Luận

Với những thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp bạn có được những kiến thức căn bản trong việc kinh doanh và chăm sóc đàn heo của mình. Ngay nay việc áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp giải phóng sức lao động, tăng hiệu quả kinh tế, nắm bắt được nhu cầu của người dân công ty Bình Minh đã nghiên cứu và đưa vào những dòng máy ép cám viên hiệu quả cao để phục vụ bà con và đã có được những phản hồi rất tích cực.

chat fb
Gọi ngay