CHĂN NUÔI SẠCH – HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

Thực phẩm sạch
Đánh giá post

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch trên thị trường Việt Nam ngày càng được quan tâm và trú trọng. Để đáp ứng nhu cầu đó, chúng tôi giới thiệu cho bà con về các phương pháp chăn nuôi an toàn và chăn nuôi sạch đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt sạch của người dân và đạt hiệu quả kinh tế cao:

1. Khâu chọn giống:

Giống tốt thì vật nuôi sẽ lớn nhanh và cho năng suất cao, chi phí thức ăn thấp, ít bệnh tật. Mua con giống tại nơi có đăng ký sản xuất giống; được chọn lọc theo tiêu chuẩn đúng quy trình sản xuất giống và đã được kiểm dịch, phòng ngừa các loại bệnh nguy hiểm trong quá trình chăn nuôi.

Ví dụ: 

Chọn giống heo nái hậu bị: Bụng tròn, mông nở và mẩy, mình thon gọn, không béo hay gầy quá. Số vú từ 14-16 vú, to và cách nhau đều, nên chọn heo có hàng vú từ 1 tầng đến 2 tầng.

2. Chế biến thức ăn chăn nuôi:

Gần đây, giá cám liên tục tăng cao, người chăn nuôi gặp khó dẫn đến chăn nuôi thua lỗ, hiệu quả kinh tế thấp.

Có thể nói, tự chế biến thức ăn chăn nuôi từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại gia đình đang được người chăn nuôi quan tâm và hướng đến trong những năm gần đây.

Việc chế biến thức ăn cho chăn nuôi mang lại nhiều lợi ích như cung cấp đầy đủ, thành phần dinh dưỡng cho vật nuôi nhất là các chất đạm, protein, chất khoáng, vitamin, năng lượng. Nhờ đó mà năng suất sản phẩm  thường cao và tăng hiệu quả trong chăn nuôi hơn.

Bà con có thể tận dụng các nguồn thức ăn sẵn có tại gia đình: ngô, săn, thóc, khoai, cá, ốc, chuối, rau…băm nhỏ, nghiền nhỏ và trộn đều để cho vật nuôi ăn nhằm giảm chi phí và tăng năng suất đem lại lợi nhuận và thành phẩm sạch cho người tiêu dùng.

3. Vệ sinh chuồng trại đảm bảo vệ sinh:

Xây dựng chuồng trại thoáng mát, cao ráo đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè (có thể xây chuồng theo hướng Đông – Nam).

Diện tích chuồng phải đảm bảo quy mô. Ví dụ: Heo thịt: 1m²/con, Heo nái: 4m²/con.

Xây dựng rãnh thoát nuớc và có hệ thống xử lý chất thải như: hầm biogas để giảm ô nhiễm môi trường. Tận dụng chất thải để sử dụng làm chất đốt, để nuôi cá và tưới cho cây trồng tại gia đình.

Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi
Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

4. Phòng bệnh cho vật nuôi:

Tiêm phòng vacxin đầy đủ và theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

Bảo quản vacxin và sử dụng đúng kỹ thuật, liều lượng theo hướng dẫn.

Cho vật nuôi ăn sạch, uống sạch, ở sạch để hạn chế tối đã bệnh và lây nhiễm bệnh.

Sát trùng và vệ sinh chuồng trại định kỳ theo quy định.

Phát hiện bệnh kịp thời để điều trị đúng bệnh, đúng thuốc, đúng liều, đúng liệu trình. Khi vật nuôi bị chết phải xử lý xác chết đúng quy định của thú y tránh vứt ra môi trường gây ô nhiêm và lây lan bệnh.

Sát trùng khu chăn nuôi

Khó khăn gì khi tự chế biến thức ăn chăn nuôi tại gia đình?

Nhiều hộ chăn nuôi muốn tự chế biến thức ăn chăn nuôi để có thể chủ động được số lượng sử dụng cám cho vật nuôi, không phải tốn nhiều chi phí để mua cám trên thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình chăn nuôi bà con cũng gặp phải không ít những khó khăn trong khâu tự làm thức ăn cho vật nuôi vì tốn nhiều thời gian và công sức khi băm, nghiền thức ăn để cho vật nuôi ăn. Để giải quyết vấn đề về thời gian và chi phí chúng tôi giới thiệu đến bà con các loại máy phục vụ chăn nuôi do công ty Bình Minh sản xuất:

Chúc bà con chăn nuôi nhiều thắng lợi!

chat fb
Gọi ngay