Cách nuôi lợn (heo) bằng thức ăn sạch với máy ép cám viên

cách nuôi lợn sạch
Đánh giá post

Trước tình trạng bế tắc hiện nay, nhiều chủ trang trại nuôi lợn đã có sáng kiến chuyển sang nuôi lợn sạch bằng thức ăn sạch tự chế biến với ý định tạo ra nguồn thực phẩm chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đa số người tiêu dùng hiện nay đã tẩy chay thực phẩm bẩn và săn tìm sản phẩm sạch, vệ sinh và an toàn.

Thịt lợn sạch

Cách nuôi lợn (heo) sạch:

Hiện nay trên báo, đài, chương trình ti vi và các trang mạng xã hội đã chia sẻ rất nhiều thông tin về việc người nuôi heo sử dụng chất cấm, chất tạo nạc và chất tăng trọng nên khiến cho nhiều người quay lưng lại với loại thịt không đảm bảo này và mới đây ngành chăn nuôi heo lại bị khủng hoảng về giá cả do lượng thịt lợn bán ra thị trường lại rất nhiều nhưng người mua lại rất ít. Từ thực trạng này, nhiều trang trại đã mách nhau cách nuôi heo bằng thức ăn sạch, thức ăn tự nhiên, không sử dụng kháng sinh phòng bệnh. Với cách nuôi lợn sạch này, lợn vẫn tăng trưởng bình thường, khỏe mạnh nhưng thời gian nuôi sẽ kéo dài hơn 1- 2 tháng so với heo nuôi có dùng chất kích thích tăng trưởng và chất kháng sinh. 

Nền chuồng lợn bằng sản phẩm lên men sạch

  • Đầu tiên là phải sạch từ chuồng: họ đã dùng trấu, mùn cưa, cám gạo và chế phẩm sinh học EM trộn đều với nhau và ủ cho đến khi lên men, sau đó đổ lên nền chuồng, thả lợn vào nuôi mà không lo có mùi hôi thối. Sau khi lên men, nền chuồng chính là nơi vi sinh vật phát triển, chúng sẽ tiêu hủy hết chất thải và phân của vật nuôi tiếp tục được ủ với chế phẩm EM để bón cho cây trồng, chuồng nuôi cũng hạn chế mùi hôi, không phát sinh dịch bệnh. Với công nghệ chăn nuôi tiên tiến, hiện đại này đã giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường và không làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.
  • Quy trình tạo thức ăn sạch cho lợn (heo): 

Việc phối trộn thức ăn cho lợn cần có từ ba loại thức ăn trở lên, bà con có thể tận dụng tối đa các loại thức ăn sẵn trong địa phương như các loại ngũ cốc (cám gạo, ngô, khoai, sắn,…), thức ăn giàu đạm (đỗ tương, lạc, cá, giun quế,…), thức ăn có hàm lượng chất khoáng cao (cua, ốc, tôm,…) và các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của lợn. Các loại nguyên liệu đem phối trộn phải đảm bảo chất lượng, không bị mốc, sâu mọt, không bị hấp hơi, có mùi lạ và không bị vón cục.

Tùy từng loại nguyên liệu làm thức ăn cho lợn cần được sơ chế trước để dễ tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng như: đỗ tương cần rang chín hay ngô, khoai, sắn cần được thái lát trước khi nghiền… Các nguyên liệu trước khi phối trộn phải nghiền nhỏ bằng máy nghiền cám cho chăn nuôi như máy nghiền 10 hay máy nghiền 12 – 2 toa.

máy nghiền cám làm thức ăn sạch cho lợn
Căn cứ vào số lượng vật nuôi và khối lượng thức ăn tiêu thụ của chúng mà tính toán lượng thức ăn cần phối trộn sao cho hợp lý, không phối trộn số lượng quá lớn sẽ giảm chất lượng do bảo quản lâu hoặc phối trộn các nguyên liệu phải theo tỷ lệ nhất định và cần thực hiện xuyên suốt trong quá trình nuôi. Bởi vì trong quá trình chăn nuôi lợn nếu thay đổi thức ăn, khẩu phần ăn và chế độ ăn cho lợn một cách đột ngột có thể làm chúng kém ăn và bị rối loạn tiêu hóa.

Để mùa đông không bị khan hiếm thiếu hụt thức ăn cho vật nuôi thì bà con nên tận dụng thời gian có nhiều nguyên liệu cho vật nuôi như rau, bèo, thân chuối, cám gạo hay tôm, cua, ốc,…rồi nghiền ép thành cám viên và phơi khô để bảo quản được lâu hơn với máy ép cám viên S150 hoặc máy ép cám viên s200.

máy ép cám viên làm thức ăn sạch cho lợn

Thành phần dinh dưỡng của các loại thức ăn sạch cần được phối trộn khác nhau phải được sử dụng theo đúng nhu cầu, mục đích và từng giai đoạn tăng trưởng của vật nuôi để đảm bảo chất lượng thịt sạch, ngon nhất để bà con nâng cao giá trị chất lượng thịt của mình trên thị trường.

Chúc bà con chăn nuôi thành công !

Xem chi tiết máy tại đây: https://sieuthimaybinhminh.com/sp/may-ep-cam-vien

https://sieuthimaybinhminh.com/sp/may-nghien-12-2-toa

chat fb
Gọi ngay