Quy trình và kỹ thuật chăn nuôi heo thịt hiệu quả

Đánh giá post

Chăn nuôi heo là mô hình rất phổ biến bởi nó mang lại thu nhập cao cho người dân, tuy nhiên không phải ai cũng có phương pháp chăn nuôi heo đúng cách. Để hiểu rõ hơn về quy trình và kỹ thuật chăn nuôi heo an toàn, hiệu quả, xin mời bà con cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Kỹ thuật chọn heo giống

Một trong những yếu tố giúp quá trình chăn nuôi heo hiệu quả đó là chọn giống heo. Bà con nên chọn những con có tỷ lệ nạc cao, thân dài, bụng thon, mông nở.

Tránh chọn giống heo lùn, bụng sệ, người ngắn.

Về chuồng trại

Chuồng trại chăn nuôi heo thịt nên có vị trí đất nền cao, không bị ngập úng, đảm bảo rãnh thoát nước và thoát chất thải.

Khu vực chuồng trại nên để xa khu dân cư và đảm bảo nguồn nước gần đó để thuận tiện cho quá trình chăn nuôi.

Kỹ thuật chăn nuôi heo

Thông thường người ta thường chia kỹ thuật chăn nuôi heo thịt ra làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 70 đến 130 ngày tuổi: giai đoạn này heo thường có trọng lượng từ 23 đến 60kg và bà con cần điều chỉnh khẩu phần ăn cho heo đảm bảo 17 – 18% Protein thô, cung cấp từ 3100 đến 3300 Kcal.

Giai đoạn 131 đến 165 ngày tuổi: giai đoạn này heo sẽ đạt trọng lượng từ 61 đến 105kg và khẩu phần ăn cần điều chỉnh 14 – 16% Protein thô, cung cấp từ 3000 đến 3100 Kcal.

Trong đó, cả 2 giai đoạn chăn nuôi trên bà con đều cần cân đối các thành phần axit amin và axit béo không no mạch dài.Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt này phù hợp nhất với những mô hình chăn nuôi có quy mô vừa và lớn, trình độ cao.

Thức ăn là vấn đề quan trọng

Bà con cần lưu ý cho heo ăn thức ăn tinh trước, thức ăn thô sau

Chia nhỏ khẩu phần ăn, lợn nhỏ dưới 30kg thì 3 bữa/ngày; lớn hơn thì 2 bữa/ngày

Nên cho ăn theo đúng và đủ khẩu phần ăn đối với mỗi giai đoạn tăng trưởng

Không pha thức ăn quá loãng mà hãy để tỷ lệ 1:1

Theo dõi tình trạng ăn uống của heo để phát hiện vấn đề sớm khắc phục.

Để tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình nuôi heo, bà con nên đầu tư trang thiết bị máy móc, các dòng máy làm cám viên ngay tại nhà để có thể tự phối trộn thức ăn theo từng giai đoạn phát triển của vật nuôi.

Kỹ thuật vệ sinh và phòng bệnh

Đối với quá trình chăn nuôi thì bà con không thể bỏ qua kỹ thuật phòng bệnh để tránh những thiệt hại, rủi ro lớn

Cần tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh theo khuyến cáo của bộ nông nghiệp và chăn nuôi.

Định kỳ phun thuốc sát trùng trang trại ít nhất 2 tuần/1 lần; lối đi và các dãy chuồng thì ít nhất 1 lần/tuần nếu giai đoạn dịch bệnh thì mỗi ngày 1 lần; phun thuốc sát trùng cho lợn 1 lần/tuần.

Thường xuyên dọn vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống để tránh lây nhiễm bệnh tật

Nên xử lý hệ thống chất thải để bảo vệ môi trường xung quanh.

Đầu tư trang thiết bị hỗ trợ

Việc đầu tư trang thiết bị sẽ phần nào giúp bà con chăn nuôi giảm bớt công chăm sóc, dọn dẹp và nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Bà con có thể sử dụng hệ thống cung cấp nước và thức ăn tự động cho đàn lợn để tiết kiệm sức lao động.

Ngoài ra bà con có thể đầu tư các dòng máy tự làm cám viên ngay tại nhà cho vật nuôi như: máy ép cám viên

Với dòng máy ép cám viên, bà con hoàn toàn có thể tự phối trộn cám viên từ những nguyên liệu có sẵn với giá thành rẻ mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho vật nuôi. Vừa tiết kiệm chi phí mua thức ăn vừa tiết kiệm được thời gian và công sức.

Hy vọng qua bài viết trên, đã đem lại cho bà con những thông tin hữu ích về quy trình chăn nuôi heo thịt. Cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết.

chat fb
Gọi ngay