Mô hình kinh doanh làm giàu từ mùn dừa

Đánh giá post

Xơ dừa là nguyên liệu có nhiều tiềm năng trong nông nghiệp ngày nay. Chúng được nhà nông tin dùng làm giá thể trồng cây vì giá thành rẻ, hiệu quả bất ngờ. Xơ dừa là tên gọi chung của các sản phẩm làm từ vỏ dừa. Trên thực tế vỏ dừa có thể chế biến ra các thành phần chính là xơ dừa, mụn dừa và vụn dừa. Vậy thì những ứng dụng của xơ dừa trong nông nghiệp ngày nay là gì?

Xơ dừa là gì?

Xơ dừa được biết đến nhiều trong trồng cây thủy cây, trộn làm giá thể trồng cây đem lại hiệu quả cao. Vậy xơ dừa là gì? Giá thể xơ dừa là tên gọi chung của các thành phần: xơ dừa, mụn xơ dừa và mảnh vụn dừa. Cụ thể:

  • Xơ dừa, sợi xơ dừa: Là giá thể có dạng sợi thường được sử dụng để phủ lên bề mặt giữ ẩm cho cây. Ngoài ra xơ dừa sợi còn là nguyên liệu tuyệt vời để sản xuất thảm xơ dừa, thảm trải sàn…
  • Mụn xơ dừa, mùn dừa: Loại này chiếm 70% khi tiến hành bóc tách và sàng sẩy vỏ dừa. Giá thể mùn dừa được sử dụng nhiều để trồng rau mầm, trộn với đất tăng cường độ ẩm và tơi xốp. Chúng là những hạt mịn, màu nâu vàng và có khả năng ngậm nước, giữ ẩm cao. Vì vậy nếu làm giá thể thì cần kết hợp với các giá thể thoát nước tốt để tránh cây bị ngập úng, thối rễ.
  • Mảnh vụn dừa: Có kích thước lớn hơn 2 loại trên và có độ bền cao, cân bằng được độ ẩm và khả năng thoát nước. Vì vậy chúng được ứng dụng nhiều để làm giá thể trồng lan…

Ứng dụng của xơ dừa trong nông nghiệp

Làm giá thể tốt nhất cho cây trồng

Nói về các giá thể thì xơ dừa chiếm ưu thế hơn các loại khác vì giá thành rẻ, hiệu quả. Xơ dừa sạch và không chứa vi khuẩn, chất độc hại vì cây dừa hoàn toàn không trồng bằng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Loại giá thể này có tác dụng cung cấp độ ẩm, pH trung tính và có tác dụng cao trong việc cải tạo đất. Sử dụng xơ dừa để làm đất tơi xốp và thông thoáng hơn giúp trồng cây đạt năng suất cao như mong đợi.

Tuy vậy nhưng bản thân xơ dừa không có nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy khi sử dụng, nhà vườn cần kết hợp thêm phân hữu cơ như phân bò, phân trùn quế để tăng dinh dưỡng.

Xơ dừa còn không có mùi hôi, hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe con người. Loại giá thể này sẽ phân hủy sau một thời gian và rất an toàn với môi trường. Các nhà vườn thường sử dụng 100% giá thể mụn xơ dừa để trồng rau mầm. Còn trộn đất trồng cây cảnh thì nên trộn với đất và các giá thể khác theo tỉ lệ nhất định.

Làm lớp phủ nền trong trồng trọt

Để giữ độ ẩm và dinh dưỡng cho cây thì người ta thưởng sử dụng mảnh vụn dừa làm lớp phủ nền. Mảnh vụn dừa có tác dụng ngậm nước và giữ ẩm rất tốt. Vì vậy tránh được tình trạng bay hơi, mất nước của cây trồng. Giúp cây luôn duy trì độ ẩm nhất định để phát triển.

Làm thảm xơ dừa

Thảm xơ dừa có lẽ hơi xa lạ với nhiều người nhưng lại rất phổ biến với các nhà vườn. Đặc biệt là những người thường trồng cây leo cột. Thảm xơ dừa có độ ẩm tốt nên thường chế tạo làm trụ đứng cho các loại cây thân leo. Bên cạnh đó loại thảm này còn được ứng dụng để phủ lên đất chống xói mòn, chống nóng, rửa trôi đất.

chat fb
Gọi ngay