Hướng dẫn tăng sức đề kháng cho gà tránh bệnh lớn nhanh

Đánh giá post

Khi chăn nuôi gà, người chăn nuôi cần có giải pháp tăng sức sống cho gà con hiệu quả để đảm bảo đàn gà lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ sống cao.

1.Chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi gà sạch sẽ, thoáng mát 

Khi chăn nuôi gà, người chăn nuôi cần chuẩn bị chuồng trại cẩn thận sạch sẽ. Nền chuồng phải cao hơn so với mặt đất xung quanh từ 30 – 50cm, cửa chính phải hướng về phía Đông Nam thì khí hậu trong chuồng gà sẽ luôn luôn đông ấm, hè mát.

Chuồng gà nên được lợp bằng mái lợp ngói, chồng lên nhau nhiều lớp để chống nóng hiệu quả cho đàn gà và đảm bảo lưu thông không khí hiệu quả hơn.

Phải có hệ thống cửa sổ cùng với quạt thông gió và hệ thống bóng đèn điện chiếu sáng đảm bảo sưởi ấm đầy đủ cho đàn gà trong mùa đông giá rét. Đảm bảo thông thoáng nhưng tránh gió lùa.

2.Đảm bảo nhiệt độ trong chuồng và mật độ thích hợp của vật nuôi

Người chăn nuôi cần đảm bảo nhiệt độ trong chuồng trại không nóng quá, không lạnh quá và mật độ của vật nuôi phải thích hợp không nên thưa quá cũng không nên dày quá để đảm bảo đàn gà khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt.

Chất độn chuồng cũng phải sử dụng mùn cưa hoặc trấu, chú ý trải chất độn thường xuyên không để phân quá dầy và chất độn chuồng ướt, cần đảm bảo khô ráo ở khu vực nền chuồng.

Người chăn nuôi có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ treo ở mép quây sưởi nhằm theo dõi nhiệt độ khu vực quây úm cẩn thận, bên trong lắp bóng điện hồng ngoại lắp sole với nhau, mỗi một bóng có một công tắc tắt mở riêng.

Quây sưởi cho đàn gà cần phải nới được để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp khi trời trở lạnh hay thời tiết ấm cho đàn gà , điều chỉnh mật độ cho đàn gà phù hợp và đảm bảo nhiệt độ không khí ở trong quây đầy đủ để gà phát triển tốt nhất có thể tránh được các mầm bệnh liên quan tới thời tiết.

3.Thả gà và cho gà ăn uống đầy đủ

Khi cho gà ăn uống, người chăn nuôi cũng nên thắp bóng điện cho gà trước khi thả gà từ 1 tới 3 tiếng.

Khi mới thả gà nên cho gà ăn và uống ngay. Người chăn nuôi nên cho gà uống kháng sinh + B. Complex + đường Gluco-C trong 3 ngày liền. Cho gà nhỏ ăn cám được rắc trên mẹt một lớp mỏng để gà ăn hết rồi mới cho ăn tiếp không đổ đầy máng gây lãng phí.

Khay ăn và bình uống nên được bố trí và luôn phải có đầy đủ quanh quây úm để đảm bảo gà con có thể tiếp cận với nguồn thức ăn và nước uống bất cứ khi nào cần.

4.Phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà

Người chăn nuôi cũng đừng quên phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà trong quá trình chăn nuôi, nhất là giai đoạn gà được từ 1-15 ngày tuổi là thời điểm gà thích nghi kém với sự thay đổi của thời tiết, gà thường hay bị chết nên người chăn nuôi nên chú ý phòng bệnh cho gà bằng  vacccin những bệnh nguy hiểm.

Người chăn nuôi có thể áp dụng lịch phòng bệnh cho gà con dưới đây :

Ngày tuổi

 

VaccineCách dùngCông dụng
1MarekTiêm tại nhà máy ấpPhòng bệnh Marek
TranmunePhòng bệnh Gumboro
Broiler ND KPhòng bệnh Newcastle
BILPhun sương tại nhà máy ấpPhòng bệnh Newcastle và viêm phế quản truyền nhiềm
5Livacox TUốngPhòng bệnh cầu trùng
7NemovacUốngPhòng bệnh sưng phù đầu
  10-12Đậu + cắt mỏPhòng bệnh đậu
   14-16Mac 5 Clone 30

Avinew Neo

UốngPhòng bệnh Newcastle và viêm phế quản truyền nhiễm
   28Larygo (ILT)UốngPhòng bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm
  32-35H5N1TiêmPhòng bệnh Cúm gia cầm
  37-39NemovacUốngPhòng bệnh sưng phù đầu
 

Ghi chú:

Lịch phòng vaccin Cúm gia cầm tiêm theo khuyến cáo của cơ quan chức năng

Nếu kéo dài thời gian nuôi thì cứ sau 1 tháng nhắc lại vaccine phòng ND – IB

Những ngày nắng nóng trên 35 độ C nên cho gà uống thêm chất điện giải và B.Complex để giúp gà chống nóng và tăng sức đề kháng với bệnh tật. 

Trước và sau mỗi lứa gà cần phun thuốc khử trùng cho chuồng trại bằng một trong các loại thuốc khử trùng: Han-Iodine; Virkon; B-K-A; Oxidan-Tca; Benkoci… cần để chuồng trại nghỉ tối thiểu 7-10 ngày.

Chăm sóc gà con là giai đoạn quan trọng nhất quyết định then chốt đến sự phát triển và sinh trưởng của đàn gà. Chăm sóc gà giai đoạn này cũng giống như chăm sóc trẻ sơ sinh bởi những cơ quan như: hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, khung xương và thân nhiệt của gà chưa phát triển cứng cáp và chủ động thích nghi được với môi trường bên ngoài. 

Nếu người chăn nuôi muốn tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong trang trại và địa phương để chủ động được nguồn thức ăn cho gà từ nhỏ đến lớn để tiết kiệm chi phí, giảm sức lao động và tăng lợi nhuận, bà con có thể tham khảo các dòng máy ép cám viên, máy băm chuối, máy xay nghiền đa năng, máy nghiền bột cám phục vụ cho chăn nuôi tại website: sieuthimaybinhminh.com

CHÚC BÀ CON CHĂN NUÔI THÀNH CÔNG !!!

chat fb
Gọi ngay