Công thức làm cám nổi cho cá

Đánh giá post

Tự làm cám nổi cho cá ăn giúp cho người chăn nuôi tận dụng được các nguồn nguyên liệu sạch có sẵn và đem lại những lợi ích về kinh tế, cắt giảm thời gian, sức lao động…

Dưới đây là 1 số công thức làm cám nổi cho cá bà con có thể tham khảo:

Cách làm cám viên nổi cho cá

Cám viên nổi cho cá là gì? Đó là loại thức ăn được sản xuất từ các nguyên liệu có sẵn nhưng có đặc điểm chung là nổi được trên mặt nước. Mục đích của loại cám viên nổi là giúp cho cá dễ dàng ăn hết thức ăn mà không bị chìm gây lãng phí cho người chăn nuôi. Đồng thời bà con có thể chú ý và quan sát đến mức độ ăn của cá để phân bổ liều lượng thức ăn hợp lý.

Và làm cám viên nổi cho cá yếu tố cần chú ý là đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cá phát triển tốt. Do đó công thức pha trộn cám cá cần phải có đủ các nguyên vật liệu như: bột ngô, cám gạo, bột đậu tương, bột sắn, bột cá, bột xương, bột thịt…

Hiện nay nguồn nguyên liệu trong cách làm cám viên nổi cho cá được chế biến từ nguyên liệu tươi và khô. Cụ thể:

Nguồn nguyên liệu tươi:

Đó là các động vật như: ốc, tép, tôm, cá tạp…và nguồn gốc từ thực vật như: rau, bèo, cỏ… đây là nhóm nguyên liệu được sử dụng cho cá ăn trong ngày.

Nguồn nguyên liệu khô:

Có nguồn gốc từ thực vật đó là cám gạo, là thóc, đậu tương, sắn… kết hợp với nguồn nguyên liệu từ động vật như bột thịt, xương, cá, đậu nành…

Đây là nhóm nguyên liệu được sử dụng cho cá ăn trực tiếp và được gọi là thức ăn đơn. Tuy nhiên khi trộn lẫn với nhau theo một tỉ lệ nhất định rồi mới cho cá ăn thì gọi là chế biến.

Cách làm cám viên nổi cho cá từ 2 nguồn nguyên liệu trên cần được phối trộn theo một công thức và sử dụng máy ép cám viên để tạo ra cám viên nổi.

Chọn nguyên liệu

Để thực hiện đúng công thức cách làm cám viên nổi cho cá, bước đầu tiên cần chọn nguyên liệu. Các nguyên liệu từ 2 nguồn kể trên và không có biểu hiện mốc, hư hỏng… không được quá hạn sử dụng nếu mua từ các đại lý. Từ các nguyên liệu cần được làm chin để giúp cá dễ ăn và tiêu hóa tốt.

Công thức phối trộn cám viên nổi cho cá

Cách làm cám viên nổi cho cá cần đúng quy trình và nguyên liệu cần phải được nghiền nhỏ và pha trộn theo tỉ lệ chuẩn, điều này ảnh hưởng tới dinh dưỡng cho cá. Và để thực hiện đúng thông thường chúng ta có 2 cách đó là pha trộn với nước sạch và cách thứ 2 là trộn với bột sắn và nấu chín.

Công thức 1: pha với nước sạch

Đây là công thức pha trộn đơn giản nhất trong quy trình làm thức ăn nổi cho cá. Với phương pháp này chỉ cần trộn các nguyên liệu trong công thức với nước sạch, đạt chuẩn là khi có thể nắm hỗn hợp thành từng nắm.

Lưu ý: Hằng ngày, lượng thức ăn cho cá chỉ cần bằng 2 – 4% tổng khối lượng cá

Công thức 2: pha trộn bột sắn và nấu chín

Bột sắn được sử dụng nhằm tăng độ kết dính trong cấu thành viên cám nổi. Nấu cám lên, để nguội và tiến hành nặn thành từng khối.

Trên đây là những cách phối trộn thức ăn nổi cho cá, để thành viên nổi chúng ta cần sử dụng máy ép cám viên.

Ép cám viên nổi

Máy ép cám viên được ra đời nhằm khắc phục các hạn chế còn tồn tại trong quy trình phát triển chăn nuôi cá. Máy ép viên cám nổi giúp bà con có thể dễ dàng chuẩn bị thức ăn cho cá trong thời gian dài, chỉ cần thêm phối trộn đúng công thức và sau đó cho vào máy ép cám viên.

Thành phẩm sẽ là những viên cám dinh dưỡng, bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết cho cá.

chat fb
Gọi ngay