Cách cho dê nhốt chuồng ăn cỏ khô vào mùa đông

thuc-an-kho-cho-de
Đánh giá post

Chế độ ăn kiêng của dê vào mùa đông, dê nuôi nhốt

Chế độ dinh dưỡng trong mùa đông dê nên kết hợp. Để vật nuôi có đủ lượng dinh dưỡng và vitamin từ thức ăn, người chăn nuôi có kinh nghiệm cho vật nuôi theo nguyên tắc: buổi sáng cho ăn khô thô, buổi chiều cho thức ăn tinh, chất hữu cơ và nhiều cỏ khô.

Điều quan trọng là phải giám sát độ tinh khiết và chất lượng của các sản phẩm mà động vật sẽ tiêu thụ. Các loại rau củ như cà rốt và củ cải phải không bị ô nhiễm. Cỏ khô phải được làm khô đúng cách để giữ lại các thành phần khoáng chất.

Thức ăn thô

Ngoài cỏ khô và rơm, những thứ tốt nhất cho dê ăn sau bữa tối, con vật cần ăn thức ăn thô – cành lá cây. Nếu không thể dắt dê vào rừng để chúng gặm cành cây, bụi rậm thì bạn có thể chuẩn bị lá cành ở nhà. Đối với cành lá, bạn có thể cắt cành từ bất kỳ cây nào và phơi dưới tán cây.

thuc-an-kho-cho-de

Các loại cây thích hợp nhất để cho dê ăn:

 • Lá, cành keo dậu,
 • Lá, cành cây keo lá tràm
 • Lá, cành mít
 • Lá, cành sấu
 • Cây dương xỉ
 • Lá, thân cây chuối

Vào mùa thu, các phôi nên được cất giữ ở nơi khô ráo, chẳng hạn như trên gác mái. Một con dê cần 500g thức ăn nhánh mỗi ngày.

Thức ăn ngon

Hàng ngày cho dê ăn thức ăn ủ chua, rau và củ tươi. Tỷ lệ thức ăn mọng nước hàng ngày cho mỗi con trưởng thành là 2-3 kg kể cả thân cây chuối. Vai trò của chế độ ăn này rất quan trọng đối với việc duy trì sức khỏe và tăng sản lượng sữa ở dê nái. Thức ăn ủ chua được làm từ:

thuc-an-dinh-duong-cho-de

 • Ngọn;
 • Hỗn hợp các loại đậu và ngũ cốc;
 • Hạt ngô chín sáp;
 • Đậu nành;
 • Cỏ ba lá ngọt;
 • Cỏ linh lăng.
 • Cây ngô,
 • Cỏ voi

Thức ăn ngon bao gồm khoai tây luộc, có thể trộn với ngũ cốc nghiền nát. Nên cho một thìa cà phê muối và bột đá xay vào hỗn hợp khoai tây luộc với các loại ngũ cốc.

Thức ăn cô đặc

Điều quan trọng là đưa thức ăn đậm đặc vào khẩu phần ăn của dê để con vật nhận được đủ lượng vitamin và khoáng chất trong suốt mùa đông. Cô đặc chứa nhiều protein, chất béo, chất bột đường. Những hợp chất có lợi này có thể được ngâm tẩm với cỏ khô và rơm rạ. Công thức cô đặc có một số loại:

thuc-an-cam-cho-de

 • Carbohydrate, bao gồm ngũ cốc;
 • Giàu protein, làm từ đậu và đậu nành;
 • Chất béo, giàu protein, chẳng hạn như dầu hạt cải dầu;
 • Sữa bột;
 • Rác hữu cơ thực phẩm;
 • Bột xương cá;
 • Thức ăn hỗn hợp.

Đặc điểm của việc cho con vật ăn ở nhà

Hàng ngày nên cho dê ăn ngọn. 3-4 kg ngọn mỗi ngày là đủ cho một đầu con. Thức ăn này thường có cỏ tươi, các loại lá bắp cải hạn chế( nếu cho ăn lá bắp cải cho ăn cỏ, rơm khô), củ cải đường, cà rốt. Một chút muối được thêm vào phần ngọn để trung hòa độ chua của rau. Mùa đông, hay thiếu cỏ tươi mỗi ngày một dê lớn ăn 500-600 gam cỏ khô hoặc rơm.

Dê con ăn ít hơn một nửa là đủ. Ngoài ra, dê cần ăn 5-6 cành cây mỗi ngày.

Trong khi mang thai

Để dê con sau này sinh ra khỏe mạnh, dê mang thai cần cho cây ăn củ ít hơn bình thường một chút. Việc thừa rau và củ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong bụng mẹ và chúng sẽ bị phù nề. Trong trường hợp này, việc sinh nở sẽ khó khăn, dê con sinh ra sẽ yếu ớt.

Chế độ ăn hàng ngày của dê mang thai vào mùa đông, nuôi nhốtLịch cho ăn
Vào buổi sáng: 200 g ngũ cốc và 600 g ngọn với các loại rau ăn củ, lá cành cây tươi7 đến 8 giờ sáng
Cho ăn 2 kg cỏ ủ, cỏ khô, cỏ tươi hoặc rơm vào buổi chiều…..12-13 giờ cùng ngày
Đối với bữa ăn nhẹ buổi chiều, hãy cho ngũ cốc, ngũ cốc và bánh với tổng số lượng là 400 g hoặc thức ăn tổng hợp (cám dê)16 đến 17 giờ vào buổi tối
Vào buổi tối, hãy trải cỏ khô, lá khô trong máng ăn trước khi đi ngủ.Sau 18-19 giờ chiều

Cỏ khô trong máng ăn của dê nái đang mang thai nên được mở cho nó. Khi cô ấy hoàn toàn ăn nó, sau đó thêm một phần khác. Khi mang thai, dê thích ăn loại cành cây. Bạn có thể cho một số cây lá kim cùng với các cành cây khác.

Vắt sữa dê

Để dê cái có thời gian cho con bú kéo dài, điều quan trọng là phải đưa thêm các sản phẩm protein vào chế độ ăn của mình. Chế độ ăn mùa đông phải chứa thức ăn tinh với hàm lượng cao các loại đậu và đậu nành. Để dê tiết nhiều sữa, cần cho dê ăn thức ăn nhiều nước thường xuyên. Thức ăn ủ chua và cây lấy củ nên được cho dê cái vắt sữa nhiều hơn thức ăn khô.

Trung bình, một con cái cần 2 kg củ mỗi ngày. Nên cho ăn ít ngũ cốc và cám hơn, cám lên đến 1 kg mỗi ngày.

Cho dê con ăn

Dê sơ sinh thường bú sữa mẹ và sữa non. Nếu vì lý do nào đó không thể cung cấp dinh dưỡng tự nhiên cho dê con, tốt hơn hết bạn nên chuyển dê con sang hỗn hợp sữa dê tiệt trùng. Thức ăn thô được chống chỉ định cho dê con ở độ tuổi nhỏ do hệ tiêu hóa của trẻ không thể tiêu hóa cỏ khô, cành cây hoặc ngũ cốc. Khi dê sơ sinh được 11 ngày tuổi, bạn có thể chuyển dần cho trẻ ăn cháo hoặc cám lợn con nhưng cho ăn rất ít. Cám lợn con được hòa lỏng với nước đun sôi để nguội, có thể chộn lẫn với sữa.

de-con

Từ 21 ngày sau khi sinh, bé đã có thể ăn thức ăn của người lớn. Dê con có thể được cho ăn táo và thức ăn ngon ngọt. Giảm dần liều lượng sữa trong khẩu phần ăn của dê con. Thay vì sữa, con vật được bổ sung thêm, khoáng, muối và bột xương tốt hơn lấy cám tập ăn của lợn con. Khi dê con được trên 3 tháng tuổi, chế độ ăn của dê con có thể không khác chế độ ăn của dê lớn. Sự khác biệt duy nhất là số lượng của các phần.

Không nên cho dê ăn gì?

Điều quan trọng là phải theo dõi chế độ ăn của gia súc và không cho chúng ăn thức ăn đơn điệu, ví dụ chỉ ủ chua và cỏ khô hoặc ngũ cốc và đậu. Quá trình chuyển đổi sang thức ăn mùa đông nên suôn sẻ. Cỏ khô có thể được cho vào mỗi buổi sáng, và sau đó chỉ được phép ăn cỏ. Điều này là cần thiết để dê cai sữa tươi mà không bị căng thẳng. Không nên ép bé ăn cỏ khô nếu bé không thích. Trước khi cho ăn phải được kiểm tra xem có bị thối hoặc ký sinh trùng không.

Khi cho ăn, điều quan trọng là phải duy trì sự cân bằng để không cho động vật ăn quá nhiều các sản phẩm giống nhau. Mặc dù thực tế là thức ăn tinh rất hữu ích, nhưng không phải lúc nào cũng có giá trị sử dụng chúng làm thức ăn, vì điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của sỏi niệu ở dê.Dê là động vật khiêm tốn, và các loại thức ăn khác nhau thích hợp cho chúng.Nhiệm vụ chính của người chăn nuôi dê là theo dõi chất lượng sản phẩm và cho gia súc ăn theo đúng tỷ lệ.

chat fb
Gọi ngay