Các giống cỏ voi nên trồng cho vật nuôi

Đánh giá post

Ngày nay, các trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn ngày càng xuất hiện nhiều trên các diện tích đồng cỏ rộng lớn để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, lượng cỏ tự nhiên không thể đáp ứng để gia súc, gia cầm tiêu thụ mạnh. Chính vì lẽ đó, bà con thường tìm, chọn những giống cỏ năng suất cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương để trồng. Một trong số đó chính là cỏ voi

Đặc điểm của cỏ voi

Cỏ voi là thức ăn dinh dưỡng và phổ biến cho động vật thủy sản, gia súc, gia cầm. Chúng có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của vật nuôi, nâng cao tỷ lệ sinh sản cũng như mang đến nhiều lợi ích khác. Chính vì thế ngày nay chúng khá quen thuộc với rất nhiều người làm chăn nuôi.

Cỏ voi  có nguồn gốc từ Nam Phi. Loại cỏ này thuộc họ thân thảo, thân mọc thẳng, cao từ 2m – 4m. Lá có đặc điểm xanh tươi, dài khoảng 60cm, rộng 2cm và khá mềm mại.

Cỏ có ưu điểm là dễ nuôi trồng, khả năng sinh trưởng nhanh, năng suất cao. Nhưng chúng chỉ phù hợp với những vùng đất màu mỡ, thoáng khí, không chịu úng, hạn gay gắt. Vì thế khi quyết định trồng cỏ voi bạn cần kiểm tra thật kỹ sự phù hợp về khí hậu, thổ nhưỡng,..

Giá trị dinh dưỡng của cỏ voi

Cỏ voi ngọt có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều giống cỏ chăn nuôi khác. Trong đó, Protein thô chiếm 19,69%, chất béo 2,66%, xơ thô 25,06%, chất chiết xuất không chứa nitơ 41,52%, hàm lượng tro 10,22%.

Lượng dinh dưỡng trong cả thân, lá và cây đều rất dồi dào nên thường được làm thực phẩm bổ sung. Chính vì thế chúng được tận dụng tối ưu, mang đến hiệu quả cao hơn trong chăn nuôi, giảm được chi phí thức ăn cho người dùng khi nuôi gia súc, gia cầm.

Băm nhỏ cỏ voi sẽ giúp cho vật nuôi dễ ăn và dễ tiêu hóa. Bà con có thể tham khảo máy băm cỏ 7TA cuả công ty Bình Minh

Có những loại cỏ voi nào?

Vì là loại cot cho năng suất cao cũng như có diện tích trồng phục vụ chăn nuôi lớn nhất. Do đó số lượng giống cỏ voi hiện nay chiếm hơn 20 loại khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất phải kể đến 4 loại sau:

Giống cỏ voi VA06 

Cỏ voi VA06 – cỏ voi xanh Thái Lan được xếp chung một nhóm bởi chúng có khá nhiều đặc điểm giống nhau. Đây là giống cỏ voi lông cho năng suất cao nhất trong các giống cỏ chăn nuôi hiện nay. Có thể được trồng với diện tích lớn để đáp ứng số lượng đàn gia súc, gia cầm lên đến hàng nghìn con.

Giống cỏ voi xanh Thái Lan

Cỏ voi xanh không lông

Khác với cỏ voi lông, giống cỏ voi xanh này không có lông, rất non, mềm cũng như chứa hàm lượng dinh dưỡng và năng suất cao. Giống cỏ này rất thích hợp với những trang trại muốn tận dụng cỏ và đối với những động vật kén ăn, khi ăn sẽ không bị rát lưỡi nhờ thân mềm, không bị xước mép.

Cỏ voi lùn

Là một trong những giống cỏ chăn nuôi thế hệ mới nhưng cỏ voi lùn đang trở thành xu hướng lựa chọn của bà con nông dân. Bởi giống cỏ này mang rất nhiều ưu điểm như:  Không có lông, mềm, thơm ngọt và có độ cao dễ thu hoạch là 1m2. Để thay đổi thức ăn cho vật nuôi và kích thích khả năng ăn nhiều thì đây là phương án rất thích hợp. 

Đối với những vùng chuyên trồng trọt chăn nuôi, việc thu hoạch cỏ cao với diện tích lên đến hàng ha bằng công lao động sẽ rất mất thời gian và tốn kém. Bà con nên sử dụng các dụng cụ thu hoạch cỏ như máy cắt cỏ đa năng 3A để tăng hiệu quả thu hoạch cỏ lên gấp 3 – 5 lần so với làm thủ công.

Cỏ voi tím

Trong các dòng cỏ voi, giống cỏ voi tím được đánh giá cao bởi hàm lượng dinh dưỡng khá dồi dào. Thích hợp chăn nuôi gia súc lớn như trâu, bò, dúi… vì cỏ to, nhiều nước, có vị hơi ngọt.

Cỏ voi tím có ưu điểm là sinh trưởng nhanh, cho năng suất cao. Từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng. Chu kỳ thu hoạch sau mỗi lần đốn khoảng 2 tháng / năm. Năng suất cỏ 240-280 tấn / 1ha / năm. Đây là loại cây thảo sống lâu năm, có thể trồng một lần, thu hái nhiều đời. Cỏ voi tím giữ gốc từ 4 đến 6 năm mới phải trồng lại

Lợi ích của cỏ voi trong trồng trọt, chăn nuôi

Trồng cỏ voi trong chăn nuôi trồng trọt mang đến nhiều lợi ích. Ngoài việc chính là nhằm tạo nguồn thức ăn thô xanh tốt hơn cho vật nuôi, từ đó nâng cao sức đề kháng và chất lượng đàn bò. Giúp chúng chống chịu tốt hơn với sự thay đổi của điều kiện thời tiết, giảm việc thả rông, hạn chế thiệt hại cho cây trồng. Mặt khác, việc trồng xen cỏ với hoa màu còn nhằm hạn chế xói mòn đất.

chat fb
Gọi ngay