Bình Minh https://sieuthimaybinhminh.com Máy nông nghiệp Bình Minh Wed, 16 Jun 2021 02:46:00 +0000 vi hourly 1 https://wordpress.org/?v=5.7.2 https://sieuthimaybinhminh.com/wp-content/uploads/2018/11/cropped-logo-new-2-32x32.png Bình Minh https://sieuthimaybinhminh.com 32 32 Hướng dẫn cách trồng nấm linh chi đạt năng suất cao https://sieuthimaybinhminh.com/huong-dan-cach-trong-nam-linh-chi-dat-nang-suat-cao.html Wed, 16 Jun 2021 02:46:00 +0000 https://sieuthimaybinhminh.com/?p=15708 Nấm linh chi là loại nấm được xếp vào nhóm nấm dược liệu vì có tác dụng trong phòng và điều trị bệnh, chính vì vậy mà cách trồng nấm linh chi luôn được nhiều bà con quan tâm đến. Nấm mọc nhiều ở các rừng có nhiều loại gỗ lớn, đặc biệt trên các núi [...]

The post Hướng dẫn cách trồng nấm linh chi đạt năng suất cao appeared first on Bình Minh.

]]>
Nấm linh chi là loại nấm được xếp vào nhóm nấm dược liệu vì có tác dụng trong phòng và điều trị bệnh, chính vì vậy mà cách trồng nấm linh chi luôn được nhiều bà con quan tâm đến. Nấm mọc nhiều ở các rừng có nhiều loại gỗ lớn, đặc biệt trên các núi cao rừng rậm lâu năm. Các tên gọi khác của nấm linh chi là: Nấm vạn năm, nấm thần tiên, nấm lim, xích chi, đan chi, tiên thảo …. Nấm có nhiều màu sắc khác nhau thay đổi từ vàng, vàng cam, đỏ cam, đỏ, đỏ sạm, đỏ tía, đen, trắng, tím…

Nhu cầu sử dụng nấm linh chi ngày càng cao. Đây chính là tiềm năng và điều kiện thuận lợi để các cá nhân, hộ gia đình hướng tới phát triển và mở rộng quy mô trang trại trồng nấm linh chi cung ứng sản phẩm cho thị trường tiêu thụ. Nhưng để trồng nấm đạt năng suất cao là điều không phải ai cũng biết, mời bà con theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về cách trồng nấm linh chi đạt năng suất một cách đơn giản nhất nhé.

1. Thị trường nấm linh chi

Bà con hãy thử điểm qua một số nơi bán nấm linh chi tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM… đã thấy được những quảng cáo hấp dẫn kèm theo giá thành tương đối cao và đây cũng là con số đáng mơ ước của bà con nông dân khi trồng loại nấm này.

Giá bán nấm linh chi sẽ không có mức chung nào cả vì Việt Nam chúng ta không có những tổ chức như “Hiệp hội nông dân trồng nấm linh chi” để thống nhất mức giá cố định. Nên giá nấm trên thị trường sẽ không ổn định, đó là với bán lẻ, còn sỉ đầu ra sẽ có những lúc cố định cho từng loại nấm khác nhau và có chênh lệch nhưng không cao.

2. Lợi nhuận và rủi ro khi trồng nấm linh chi

Năng suất: Trung bình một bịch phôi nấm linh chi cho ra được 12 – 15gr trong một đợt và có thể ra trong đợt 2, nhưng lầm 2 tai nấm sẽ nhỏ hơn rất nhiều và tốn thêm thời gian 2 tháng. Kéo theo đó ở những lần 2 sâu bệnh sẽ nhiều hơn, vì vậy người trồng nấm linh chi cần chú ý đến đợt 2 nhiều hơn để tránh sâu bệnh.

Sâu bệnh: Nấm linh chi khi còn non rất dễ bị sâu phá dẫn tới không phát triển được làm giảm năng suất. Khi nấm ở giai đoạn trưởng thành, với môi trường không tốt dễ bị sâu đốt làm tai nấm mất thẩm mỹ và bị cháy héo làm giảm giá trị nấm rất nhiều.

Đầu ra: Đầu ra luôn là vấn đề của nhiều người khi bắt tay vào công việc trồng nấm, vất vả trong khâu tìm được nơi thu mua ổn định về giá thành. Nếu nấm đạt chuẩn thì vấn đề đầu ra sẽ đơn giản hơn, nhưng nếu nấm xấu, nhỏ, bị sâu bệnh giá thành sẽ như thế nào?

3. Mô hình trồng nấm linh chi

Một mô hình trồng nấm linh chi thường bố trí thành 3 khu riêng: Nhà kho và xử lý nguyên liệu, khu vườn ươm và khu nhà trồng.

3.1. Nhà kho và xử lý nguyên liệu

Nhà kho: Dùng để cất nguyên liệu làm giá thể trồng nấm. Khu sân phải thoáng mát, không bị tác động trực tiếp của mưa nắng, không làm ẩm mốc nguyên liệu.

Khu vực xử lý nguyên liệu: Đặt gần kho chứa để thuận tiện cho việc vận chuyển. Khu vực xử lý nguyên liệu nên làm nền láng xi măng, có lắp đặt đường ống dẫn – thoát nước tốt, có mái che nắng che mưa.

3.2. Khu nhà ươm

Trồng nấm linh chi tại khu vườn ươm sẽ gồm có phòng cấy giống và nhà nuôi sợi.

Phòng cấy giống: Là phòng nhỏ, kín, sạch sẽ, được sát trùng vệ sinh kỹ lưỡng, đảm bảo đầy đủ ánh sáng tự nhiên nhưng không có ánh nắng chiếu trực tiếp.

Nhà nuôi sợi: Yêu cầu sạch sẽ, thoáng mát, nền nhà bằng phẳng, không bị đọng nước, tốt nhất nên láng xi măng để chuột, côn trùng không thể đào bới, gây hại. Ở bên trong phòng nuôi sợi sẽ bố trí các giàn kệ để xếp phôi nấm. Độ ẩm từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 22 – 30 độ C.

3.3. Khu nhà trồng nấm linh chi

 • Phải đảm bảo sạch sẽ và tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Có khả năng giữ ẩm tốt luôn duy trì độ ẩm từ 85 – 95%, tránh gió lùa nhưng không quá kín làm ngột nấm, nhiệt độ từ 22 – 25 độ C.
 • Gần nguồn nước tưới và có đường dẫn thoát nước tốt.
 • Có hệ thống cửa điều độ chỉnh thông thoáng khi cần thiết.
 • Nhà trồng nên xây dựng thành một khu vực riêng độc lập với khu nhà nuôi sợi vì nhà trồng là nơi phát sinh rất nhiều bệnh.
 • Trong nhà trồng có các giàn kệ hoặc dây treo các túi nấm.

4. Quy trình trồng nấm linh chi

4.1. Đặc tính sinh trưởng

Độ ẩm

 • Độ ẩm cơ chất: 60%-62%
 • Độ ẩm không khí: 80-95%

Nhiệt độ thích hợp

 • Giai đoạn nuôi sợi: 20 – 30 độ C
 • Giai đoạn quả thể: 20 – 28 độ C

Độ thông thoáng

 • Trong suốt quá trình sinh trưởng quả thể, nấm Linh chi đều cần độ thông thoáng tốt.
 • Dinh dưỡng: Dùng trực tiếp nguồn xenlulozơ.

Ánh sáng

 • Giai đoạn nuôi sợi: kín gió, độ sáng vừa phải.
 • Giai đoạn quả thể phát triển: cần ánh sáng tán xạ, ánh sáng được cân đối từ mọi phía.

Độ PH

 • Linh chi thích nghi trong môi trường trung tính đến axit yếu (pH 5,5-7).

Hình dáng

 • Hình mũ nấm không được tròn mà rất nhăn nheo.
 • Hình giống như trái thận.
 •  Hình giống như sừng hươu.
 • Nấm linh chi cây nấm gồm 2 phần cuống nấm và mũ nấm.
 • Đường kính tai nấm thông thường đạt 15, 24 cm, đường kính tai nấm thuộc cỡ lớn là 25,4 cm.

4.2. Thời vụ trồng nấm linh chi

Để trồng nấm linh chi đỏ một cách tốt nhất, thời vụ nên bắt đầu từ tháng 1 cho đến tháng 10. Vì sau khoảng tháng 10, lượng mưa tương đối nhiều, độ ẩm không khí cao nên nấm rất dễ bị nhiễm bệnh và phát triển không đồng đều.
Trong một năm có thể linh động để trồng từ 3 – 4 vụ nấm. Tuy nhiên đa số nấm linh chi ở Việt Nam hiện nay đều có thời gian nuôi trồng từ 3 – 4 tháng từ khi cấy giống.

4.3. Nguyên Liệu trồng nấm linh chi

 

Nguyên liệu trồng nấm linh chi chủ yếu là mùn cưa của các loại gỗ mềm không chứa tinh dầu độc tố như cao su, gỗ mít, bã mía, hoặc một số cây thuốc họ thân thảo.

Ngoài ra cần bổ sung thêm nhiều phụ gia, phối trộn thêm nhiều chất dinh dưỡng, vi khoáng chất tự nhiên như: bột cám, bột ngô, MgSO4, vôi, CaCO4, sử dụng nguồn nước phải sạch.

Phối trộn nguyên liệu trồng nấm linh chi phải đồng nhất để chuẩn bị khâu ủ mạt cưa, ủ mạt cưa để lên men tỏa nhiệt làm phân giải chất xơ và bay hơi các tinh dầu có trong mạt cưa, giúp nguyên liệu có điều kiện thấm nước, các vi khuẩn phân hủy làm diệt bớt mầm bệnh gây bệnh có trong nguyên liệu.

4.4. Đóng bịch phôi nấm

Yêu cầu đóng bịch trồng nấm linh chi phải chặt tay, khối lượng túi từ 1,2kg đến 1,5kg, trọng lượng phôi nấm phải đủ không quá dư hoặc không quá thiếu. Mục đích đóng bịch nấm là không làm cho tơ chất bị đứt, bị nhiễm bệnh do môi trường và khi di chuyển.

Dùng que soi nấm để tạo lỗ nông tiện khi cấy giống tránh làm cho tơ nấm bị va chạm. Sử dụng túi nilon có kích cỡ 19 đến 20 đóng mạt cưa xong tiến hành làm cổ, dùng nút nhựa làm cổ sau đó nhét bông gòn vào miệng bịch không cho thấm, sau đó thấp thanh trùng.

Sử dụng túi nilon có kích cỡ 19 đến 20 đóng mạt cưa xong tiến hành làm cổ, dùng nút nhựa làm cổ sau đó nhét bông gòn vào miệng bịch không cho thấm sau đó đem liền đi hấp thanh trùng.

4.5. Phương pháp hấp thanh trùng

Kỹ thuật hấp thanh trùng là một trong những khâu rất quan trọng để trồng nấm linh chi thành công, nó tiêu diệt toàn bộ các vi sinh vật có trong nguyên liệu. Dùng phương pháp hấp cách thủy nhiệt độ 1000C, thời gian hấp thanh trùng trong vòng 12 tiếng. Quá trình hấp thanh trùng thì nồi hấp phải đủ hơi nước, đạt nhiệt độ cần thiết.

Sau khi hấp giảm nhiệt độ 50 độ C rồi mới cho bịch phôi giống ra khỏi lò để tránh nhiệt độ cao dễ gây cháy bịch.

4.6. Cấy giống vào bịch

Chuẩn bị: Khử trùng tất cả từ phòng cấy giống và các dụng cụ để cấy giống, phòng cấy giống phải chắn gió, không quá kính, bịch phôi giống sau khi hấp là phải cấy ngay.

Dụng cụ cấy giống: Chai giống, que kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát trùng tất cả phải thanh trùng để nguội.

Cần lưu ý khi cấy giống: Cấy giống phải đúng độ tuổi, khi cấy không nên đưa kẹp đèn cồn vào lửa quá lâu để đốt. Trong quá trình cấy, chai cấy giống luôn để nằm ngang, tốt nhất nên sử dụng tủ cấy sẽ hạn chế bớt mầm bệnh từ không khí, khi nói chuyện, hơi thở.

Cấy giống có thể thực hiện hai phương pháp sau đây:

– Phương pháp 1: Cấy giống linh chi trên que gỗ, cần tạo lỗ bịch phôi giống có đường đường kính 1,8-2cm, sâu 15-17cm, lúc cấy cần đặt bịch nguyên liệu gần đèn cồn, gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.

– Phương pháp 2: Cấy giống linh chi trên hạt, dùng que cấy kều nhẹ giống cho đều trên bề mặt bịch nguyên liệu tránh dập nát giống, cho khoảng 10-15 gam giống cho vào bịch nguyên liệu, cứ mỗi bịch meo giống cấy được 40-50 bịch nguyên liệu.

Sau khi cấy giống đậy nút bông lại vận chuyển đến nhà ủ nấm, luôn vệ sinh sạch sẽ phòng ủ nấm.

4.7. Giai đoạn ủ tơ

Yêu cầu quan trọng nhất của nhà nuôi ủ tơ phải là nơi thông thoáng, sạch sẽ để giảm độ ẩm, giảm nhiệt độ và cung cấp oxy cho nấm, hạn chế nấm mốc phát triển.

 • Nhiệt độ của nhà ủ phôi phải từ 75% – 85%, nhiệt độ từ 200 – 300C
 • Phôi nấm cần được đặt trên kệ treo hoặc kệ đặt.
 • Trong thời gian ủ phôi nấm không tưới nước, không di chuyển.

4.8. Cách chăm sóc nấm linh chi

Khoảng 25 – 30 ngày khi thấy sợ nấm ăn hết 3/4 bịch giống nấm thì tiến hành rạch túi và tưới nước, từ 7 – 10 ngày thường xuyên tưới nước trên nền nhà để duy trì độ ẩm từ 80 – 90% đạt được độ thông thoáng nhất định.

5. Thu hoạch nấm linh chi

5.1. Phương pháp lấy bào tử

Bà con hãy để ý, trên phôi nấm sẽ có một lớp bột màu nâu bám lên rất nhiều đó chính là phấn nấm linh chi. Để thu được lớp phấn này hãy dùng cọ quét sơn để lấy và hứng ở dưới một cách khay nhỏ.

5.2. Cách thu hái nấm

Thời kỳ thu hái nấm là từ khi bắt đầu sản sinh bào tử nấm khoảng 10 ngày sau đó thì thu hái, khi nấm vừa sản sinh lớp bào tử thì ngưng tưới khoảng 10 ngày.

Cách thu hái nấm rất đơn giản, chỉ cần dùng kéo cắt ở cuống nấm sát với miệng bịch nấm, rồi đem đi phơi nhưng nếu làm một cách ngẫu nhiên như vậy sẽ làm mất giá trị của linh chi vì loại nấm này yêu cầu cao về hình thức.

Dùng một cách sọt và trải một lớp giấy báo phía dưới, khi cắt nấm xong hãy úp mặt trên của tai nấm xuống, tuyệt đối không được đè lên nhanh, vì thời điểm này nấm còn ướt, lớp bào tử sẽ dính vào mặt dưới màu trắng làm mất đi thẩm mỹ. Xong một lớp chúng ta lại trải giấy báo lên trên cứ tiếp tục làm vậy đến khi đầy sọt.

5.3. Phơi, sấy khô nấm linh chi

Tốt nhất nên phơi khô nấm linh chi ở dưới ánh nắng tự nhiên khoảng 2 – 3 ngày nắng, chú ý nên phơi thật khô để khi bảo quản tránh bị mốc, thời gian bảo quản lâu hơn.

Nếu điều kiện thời tiết mưa nhiều thì phải dùng lò sấy nấm ở nhiệt độ 350 – 400C trong thời gian 1-4 tiếng, khi nào thấy tai nấm khô cứng là đã sấy xong.

Cứ 3kg nấm linh chi tươi sau khi phơi thì sẽ thu được 1kg khô, cứ 1000 bịch phôi giống sau khi phơi cho khoảng 10 đến 20kg tùy theo chất lượng phôi giống.

5.4. Đóng gói và bảo quản

Sau khi phơi khô, nấm linh chi được xử lý vi sinh, vi khuẩn trước khi được đóng gói. Thời gian bảo quản từ 1-2 năm nếu đóng gói bằng túi ép chân không, quá trình dùng nấm linh chi phải dùng tay thật khô để lấy nấm, sau đó đậy kín bịch không để cho không khí vào.

Sau khi đã thu hoạch nấm linh chi, việc tận dụng bịch nấm làm giá thể trồng nấm rơm được khá nhiều bà con sử dụng, vì trong bịch nấm có chứa nhiều chất dinh dưỡng từ trước đó nên nấm rơm mọc nhanh, năng suất cao hơn so với rơm rạ. Bên cạnh đó việc sử dụng bã thải từ bịch nấm để nuôi trùn quế cho tỉ lệ sống sót và thành đạt lên tới 100% so với nuôi bằng phân chuồng, rác thải hữu cơ.

CHÚC BÀ CON BỘI THU!

The post Hướng dẫn cách trồng nấm linh chi đạt năng suất cao appeared first on Bình Minh.

]]>
Đơn vị sản xuất máy băm gỗ giá rẻ nhất tại hà nội https://sieuthimaybinhminh.com/don-vi-san-xuat-may-bam-go-gia-re-nhat-tai-ha-noi.html Tue, 01 Jun 2021 01:44:09 +0000 https://sieuthimaybinhminh.com/?p=15657 Máy băm gỗ – thiết bị chuyên dùng để băm nghiền gỗ cây hoặc gỗ bìa thành dạng mùn cưa, phục vụ nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình và các cơ sở chế biến sản xuất. Tuy nhiên, để biết thêm thông tin chi tiết về tính năng và đơn vị trực [...]

The post Đơn vị sản xuất máy băm gỗ giá rẻ nhất tại hà nội appeared first on Bình Minh.

]]>
Máy băm gỗ – thiết bị chuyên dùng để băm nghiền gỗ cây hoặc gỗ bìa thành dạng mùn cưa, phục vụ nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình và các cơ sở chế biến sản xuất.

Tuy nhiên, để biết thêm thông tin chi tiết về tính năng và đơn vị trực tiếp sản xuất máy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Cấu tạo máy băm gỗ 

Máy băm gỗ bao gồm các bộ phận chính: Thùng máy, dao băm, cơ cấu điều chỉnh kích thước dăm, động cơ,tủ điện, máng cấp liệu và ống phun dăm gỗ.

1.1 Toa nạp nguyên liệu

– Toa nạp được thiết kế theo 2 cửa riêng biệt ứng với từng nguyên liệu khác nhau: toa nạp thân gỗ và toa nạp bã mía, xơ dừa.

– Được thiết kế chắc chắn, phần trọng tâm khung máy hạ thấp tối đa thuận tiện khi cấp liệu và giảm độ rung khi máy hoạt động, tránh làm bắn nguyên liệu trong quá trình vận hành

1.2 Bộ phận băm nghiền chắc chắn 

– Nguyên liệu ngay khi tiếp nạp vào toa, hệ thống dao băm của máy gồm: 3 dao to băm chính và 12 búa nghiền cùng bánh đà chắc chắn băm thô nguyên liệu, kết hợp 4 dao băm phụ trên bánh đà nghiền nhỏ nguyên liệu, qua mặt sàng trước khi đi qua cửa xả.

1.3 Động cơ khỏe

Máy chạy có khỏe thì động cơ phải tốt, sử dụng động cơ 11kw nguồn điện 380V cho năng suất đạt từ 4 – 5 tạ/giờ.

1.4 Thiết bị bảo vệ

– Để đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng, máy được trang bị hộp bảo vệ dây curoa hạn chế tác động bên ngoài làm hao mòn, bụi bẩn làm đứt dây.

– Khung máy chắc chắn, giữ cho máy luôn được đứng vững chắc, không làm rung lắc gây nguy hiểm.

2. Một số lưu ý khi sử dụng máy băm gỗ 

2.1 Máy nghiền cành cây tươi được không ?

Đối với máy nghiền gỗ Bình Minh với tính đa năng bà con có thể sử dụng để băm các loại vỏ dừa, bã mía cho đến nghiền cành cây tươi, thây cây gỗ,…

2.2 Lợi ích khi dùng máy băm gỗ

Máy nghiền củi ra mùn cưa, xơ dừa được sử dụng y

 • Sản xuất mùn cưa, dăm bào vừa góp phần tạo ra dây chuyền chế biến gỗ khép kín.
 • Không gây ô nhiễm môi trường
 • Lợi nhuận thu lại kinh tế cao
 • Ứng dụng cả trong công nghiệp – nông nghiệp

3. Mùn cưa, bã mía sau khi máy băm nghiền dùng làm gì ?

* Ứng dụng của bã mía:

– Bã mía có thể tận dụng làm phụ gia trong chế biến thức ăn chăn nuôi, làm thức ăn xanh thay thế 1 phần cỏ

– Đem hay đem đi ép viên nén tận dụng làm đệm lót chuồng trại,

– Ủ lên men làm phân bón, giá thể trồng nấm..

– Làm vật liệu lọc nước tự nhiên, chất hấp thụ kim loại nặng

– Ngoài ra có thể làm nguyên liệu sản xuất bột giấy, làm ván ép, tầm trần.

* Ứng dụng của mùn cưa

– Làm nguyên liệu đốt

– Nguyên liệu để sản xuất bột giấy

– Dùng để làm nguyên liệu đốt

– Làm lớp phủ cho cây trồng

– Làm lớp mùn trồng nấm

– Dùng trong ngành công nghiệp

– Dùng làm bàn ghế, nền nhà

4. Những lưu ý khi sử dụng máy băm gỗ làm ra mùn cưa

4.1 Lắp đặt máy ở nơi vững chắc 

– Đặt máy trên mặt phẳng chắc chắn tránh làm rung lắc hay sự cố đáng tiếc khác xảy ra

– Tháo lắp đúng vị trí dao, kiểm tra các ốc chốt đảm bảo đã được vặn chặt. Việc vật liệu bị văng bắn trong quá trình sử dụng có thể do lưỡi dao lắp không chặt.

4.2 Đảm bảo nguồn điện đủ tải

– Nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện giật khi sử dụng có thể do hở mạch diện ở dây dẫn điện, chạm điện ra vỏ máy hay hở ở cầu dao điện hoặc ổ cắm điện. Do đó, cần kiểm tra dây điện kỹ trước khi sử dụng.

– Bảo quản máy ở nơi khô ráo không để điển hở ra vỏ máy

– Ngắt điện nguồn khi mất điện hay kết thúc công việc

– Cho máy chạy không tải kiểm tra nguồn điện trước khi bắt đầu vận hành

4.3 Giữ an toàn trong quá trình sử dụng

 Không cho quá nhiều nguyên liệu vào toa một lúc sẽ rất dễ dẫn đến làm nghẹn máy

– Không cho tay vào toa nạp và cửa xả để lấy nguyên liệu

– Ngắt điện và liên hệ đơn vị sản xuất khi thấy máy có dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng. 

– Vệ sinh máy trước và sau khi sử dụng.

5. Địa chỉ bán máy băm gỗ công suất lớn

Máy băm gỗ thành mùn cưa do công ty Bình Minh trực tiếp sản xuất do đội ngũ kỹ thuật trong nước chế tạo. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí đơn vị chuyên sản xuất các dòng máy nông nghiệp – công nghiệp – máy chế biến thực phẩm mang đến những giá trị trong cuộc sống.

5.1 Làm sao để đặt mua hàng chính hãng

Để đặt mua hàng chính hãng và nhanh chóng bà con có thể đến trực tiếp xưởng sản xuất nhận giao hàng và vận hành thử máy dưới sự hướng dẫn của đội ngũ kỹ thuật. Hoặc đặt hàng Online nhận hàng qua số điện thoại để được tư vấn.

5.2 Giao hàng vận chuyển

Bảo hành kỹ thuật 6 tháng dưới sự hướng dẫn của đội ngũ kỹ thuật, giao hàng vận chuyển toàn quốc thông qua hệ thống xe khách liên tỉnh hoặc nhận hàng tại nhà bởi dịch vụ chuyển phát bưu điện.

Mời quý khách tham khảo hướng dẫn đặt hàng và thanh toán tại đây: Hướng dẫn thanh toán .

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua sản phẩm của Công Ty, mời quý khách liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU BÌNH MINH

Địa chỉ: Số 249, Phố Lê Lợi – Phường Lê Lợi – Thị xã Sơn Tây – Thành phố Hà Nội

 • ĐT: 0911.75.4422 – 088.801.9922

Cảm ơn bà con đã quan tâm đến sản phẩm của công ty !

The post Đơn vị sản xuất máy băm gỗ giá rẻ nhất tại hà nội appeared first on Bình Minh.

]]>
Công thức làm cám cá https://sieuthimaybinhminh.com/cong-thuc-lam-cam-ca.html Tue, 11 May 2021 03:18:25 +0000 https://sieuthimaybinhminh.com/?p=15659 Cách phối trộn thức ăn cho cá đạt năng suất cao Trong nuôi cá thức ăn là một yếu tố đóng vai trò quyết định đến năng suất trong mỗi vụ nuôi. Nên cách phối trộn thức ăn cho cá là vô cùng cần thiết để tạo ra được nguồn dinh dưỡng cân bằng cho [...]

The post Công thức làm cám cá appeared first on Bình Minh.

]]>
Cách phối trộn thức ăn cho cá đạt năng suất cao

Trong nuôi cá thức ăn là một yếu tố đóng vai trò quyết định đến năng suất trong mỗi vụ nuôi. Nên cách phối trộn thức ăn cho cá là vô cùng cần thiết để tạo ra được nguồn dinh dưỡng cân bằng cho cá phát triển tốt nhất. Bài viết sau đây Công ty Bình Minh sẽ chia sẻ cho bà con cách phối trộn thức ăn cho cá mang lại năng suất cao.

a. Các nguyên liệu chính thường được sử dụng:

Các nguyên liệu tươi:

Trong công thức phối trộn thức ăn cho cá thì nguyên liệu tươi cực kì quan trọng. Đây là những nguyên liệu có nguồn gốc động vật như cá tạp, ốc, tôm tép, giun…và có nguồn gốc thực vật như rau, bèo, cỏ, lá xanh… Nhóm nguyên liệu này thường được chế biến cho cá ăn ngay trong ngày hoặc có thể ủ lên men rồi mới cho ăn.

Máy thái chuối cây được cấu tạo 2 dao thái sắc bén nên băm được cây chuối lớn đến 150mm và cả các loại cỏ voi, rau bèo, cây sắn,..thành lát làm thức ăn cho gà, cá, bò, lợn… ăn trực tiếp hoặc ủ phân xanh.

Các nguyên liệu khô:

Công thức chế biến thức ăn cho cá đối với nguyên liệu khô khá dễ. Đây là nguyên liệu có nguồn gốc thực vật gồm các loại hạt như ngô, gạo, đậu tương, sắn…và nguồn gốc động vật như bột cá, thịt, xương, cám gạo, hay đậu nành… Những nguyên liệu này có thể cho cá ăn trực tiếp. Khi các nhiều nguyên liệu này được hòa trộn với nhau một theo tỷ lệ nhất định, sau đó cho cá ăn thì được gọi là thức ăn chế biến. Ví dụ về công thức pha trộn thức ăn cho cá như sau: khi trộn bột ngô với bột cá thì cần phải nghiền nhỏ hoặc thể dùng máy xay nghiền đa năng  để nghiền nhỏ các nguyên liệu thành bột mịn giúp tăng khả năng tiêu hóa của cá.

Trong những năm gần đây có rất nhiều công thức phối trộn thức ăn cho cá nhằm phục vụ nhu cầu nuôi cá của bà con.

b. Một số loại hình trong công thức phối trộn thức ăn cho cá

Cách làm đơn giản nhất là trộn nguyên liệu dạng bột bằng máy trộn thức ăn chăn nuôi với các loại nguyên liệu như: cám gạo, bột ngô, thóc nghiền, bột đỗ tương, khô dầu sau đó nghiền nhỏ, trộn đều và vắt thành các nắm, cho vào máng ăn cho ăn hằng ngày; lượng thức ăn chỉ từ 2 đến 4% tổng khối lượng cá mỗi ngày. Ngoài ra để tạo chất kết dính cho thức ăn có thể cho thêm 2-4% bột sắn, sau đó đun chín và cắt thành từng miếng cho cá ăn. Công thức phối trộn thức ăn cho cá như thế này khá dễ làm và không quá tốn kém.

Loại thức ăn dạng viên nổi: các nguyên liệu khô thường được phối trộn theo công thức, sau đó trộn với nước đủ ẩm rồi đưa vào máy làm cám nổi. Sau khi tạo viên xong, thức ăn được phơi nắng hoặc sấy khô rồi đóng bao cho cá ăn dần. Đây là công thức pha trộn thức ăn cho cá phổ biến rộng rãi hiện nay.

 

Ngoài ra, bà con có thể lên men thức ăn: Gồm men rượu, men bánh mì, men bia…để trộn và ủ thức ăn để cho cá ăn ngay. Bên cạnh đó, có thể ủ lên men nguyên liệu rồi dùng máy ép đùn tạo thành viên, rồi phơi khô hoặc sấy để dùng dần. Các loại thức ăn ủ men có ưu điểm là mùi vị thơm, giá trị dinh dưỡng cao, cũng như dễ tiêu hóa và kích thích tính sự thèm ăn của cá. Loại thức ăn này không thể bảo quản lâu nên mỗi lần ủ chỉ vừa đủ cho cá ăn trong khoảng 2-3 ngày. Công thức pha trộn thức ăn cho cá như vậy rất thích hợp trong việc cho cá ăn và tăng trưởng nhanh.

Các loại bột mịn nấu chín thành chất loãng dùng cho cá giống. Nên trộn các nguyên liệu tươi với dạng bột với nhau nấu chín thành dạng đặc để cho các loại cá ăn. Đây là một trong những công thức chế biến thức ăn cho cá phổ biến và dễ thực hiện.

c. Các công thức chế biến thức ăn cho cá

Việc đầu tiên khi chế biến thức ăn cho cá là phải kiểm tra nguyên liệu nhằm loại bỏ các sản phẩm bị mối mọt, iu thối hay nấm mốc.
Tiếp theo, đem cân nguyên liệu rồi tiến hành theo công thức pha trộn thức ăn cho cá, nghiền và phối trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Các nguyên liệu đem nghiền mịn và cân theo tỉ lệ định trước, sau đó phối trộn đều. Nấu chín thức ăn, để nguội, rồi làm nhỏ thức ăn hoặc vo thành viên cho cá ăn. Thức ăn chín rất tốt và giúp cá hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước trong ao nuôi.

Nguồn nguyên liệu từ sản phẩm nông nghiệp dùng để chế biến thức ăn cho cá luôn được bảo quản an toàn, tránh bị ẩm và nấm mốc gây hại. Còn các sản phẩm đã bị nấm mốc cần phải thải loại ngay.

Trong công thức phối trộn thức ăn cho cá, đối với thức ăn tươi trước khi chế biến cần rửa sạch, sau đó nghiền vừa cỡ miệng cá, rồi cho cá ăn ngay khi còn tươi. Loại thức ăn này rất thích hợp với các loại cá trê, trắm cỏ, chim trắng, rô phi, chép…

Ngoài ra, việc chế biến thức ăn hỗn hợp phải chuẩn bị nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng và phối chế thích hợp để sử dụng có hiệu quả và kinh tế nhất. Với những bà con nuôi cá basa ở miền Bắc thì việc sử dụng công thức này khá hợp lý.

Công thức tính phối trộn thức ăn cho cá có thể thực hiện như ví dụ sau:

30% bột ngô + 10% bột cá +20% bột đỗ tương + 30% cám + 10% thóc nghiền.

Thực tế cho thấy một số loại nguyên liệu thuộc họ đậu, đỗ có chứa các thành phần khó tiêu hóa. Vì vậy, việc sử dụng men ủ sẽ giúp cá dễ tiêu hóa hơn, gia tăng sức đề kháng. Công thức phối trộn thức ăn cho cá cần được bổ sung thuốc bằng cách phối trộn chung với các nguyên liệu khác khi cá bị bệnh. Với những thức ăn được nấu chín, cần chú ý để nguội nhằm tránh để các thành phần trong thuốc bị phân hủy.

Công thức này có thể áp dụng với các loại thức ăn dành cho cá diêu hồng, cá tra, cá chép,…

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn các loại thức ăn cho cá đảm bảo đem lại năng suất cao. Và còn rất nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả. Để tìm hiểu rõ hơn điều đó bạn đừng quên ghé thăm Website sieuthimaybinhminh.com của chúng tôi mỗi ngày nhé.

The post Công thức làm cám cá appeared first on Bình Minh.

]]>
Bí quyết làm bỏng gậy truyền thống thơm ngon https://sieuthimaybinhminh.com/bi-quyet-lam-bong-gay-truyen-thong-thom-ngon-2.html Mon, 18 May 2020 03:37:21 +0000 https://sieuthimaybinhminh.com/?p=14861 Bỏng từ lâu đã trở thành một thức quà vặt phổ biến của người Việt Nam. Dù là người thành thị hay nông thôn, không ai nỡ từ chối một ống bỏng thơm ngon, ngọt vừa miệng vẫn thường bày bán trên vỉa hè. Để giúp người dân làm nên món bỏng gậy truyền thống [...]

The post Bí quyết làm bỏng gậy truyền thống thơm ngon appeared first on Bình Minh.

]]>
Bỏng từ lâu đã trở thành một thức quà vặt phổ biến của người Việt Nam. Dù là người thành thị hay nông thôn, không ai nỡ từ chối một ống bỏng thơm ngon, ngọt vừa miệng vẫn thường bày bán trên vỉa hè.

Để giúp người dân làm nên món bỏng gậy truyền thống chuẩn vị, ống bỏng thẳng tắp, tỷ lệ đường và gạo được trộn lại đều đặn, công ty Bình Minh đem đến sản phẩm máy nổ bỏng gối thép, với khả năng tạo ra nhiều loại bỏng không chỉ riêng bỏng gậy. Nhờ đó, người dân có thể làm phong phú mặt hàng cũng như kiếm thêm thu nhập từ mỗi mặt hàng bỏng.

Cần những gì để có mẻ bỏng gậy thơm ngon?

Để làm được món bỏng truyền thống cần đến nguyên liệu chính là gạo và đường mía. Ngoài ra, để tạo thêm sự phong phú cho hương vị bỏng, người làm bỏng còn có thể dùng thêm gạo lứt, ngô, lạc, thậm chí là mì tôm, hoa quả sấy khô…

Trộn đều đường và nguyên liệu tự chọn với nhau, rồi đổ hỗn hợp vào máy nổ bỏng chuyên dụng. Người làm bỏng sẽ cắt thành phẩm thành từng đoạn nhân lúc chúng còn nóng, mềm.

Từ những nguyên liệu bình dân và cách nổ bỏng đơn giản, nhưng bỏng gậy nói riêng và các loại bỏng ăn vặt nói chung đều có sức hút khó cưỡng, và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người Việt.

Vì sao bà con nên lựa chọn máy nổ bỏng của công ty Bình Minh?

Máy nổ bỏng gối thép của siêu thị máy Bình Minh thuộc dòng máy chế biến thực phẩm, được chế tạo  để phục vụ nhu cầu nổ bỏng ở các cơ sở sản xuất.

Máy có thiết kế gọn nhẹ chạy bằng động cơ 7.5 -15 kw, sử dụng nguồn điện dân dụng 380V, không gây lãng phí nguồn điện cho gia đình. Vậy nên các hộ gia đình hoàn toàn có thể sử dụng dòng máy này để sản xuất bỏng.

Nhờ vào các hình dạng lõi khác nhau, máy nổ bỏng của công ty Bình Minh có thể cho ra lò nhiều loại bỏng như bỏng kén tằm, bỏng ngô, bỏng gậy, … Máy nổ bỏng gối thép có thể hỗ trợ người dân tạo ra lượng bỏng thành phẩm lớn từ 70-90 kg chỉ trong một giờ đồng hồ.

Máy sử dụng nguyên lý ma sát sinh nhiệt, giúp làm chín và tạo hình nguyên liệu thành nhiều loại bỏng, giữ được hương vị thơm ngon, không bị cháy khét.

Bà con có thể tham khảo dòng máy nổ bỏng của công ty Bình Minh tại đây.

Cách nổ bỏng gậy truyền thống bằng máy nổ bỏng gối thép của công ty Bình Minh:

 • Bước 1: Trộn đường và nguyên liệu làm bỏng với nhau.
 • Bước 2: Lắp lõi tạo hình bỏng gậy.
 • Bước 3: Khởi động máy, đổ hỗn hợp nguyên liệu vào toa nạp.
 • Bước 4: Nguyên liệu kết dính lại với nhau đùn ra từ phía đầu đùn, dùng kéo cắt bỏ phần bỏng chưa được định hình.
 • Bước 5: Khi bỏng đã được định hình thẳng tắp và kéo dài ra, dùng kéo cắt thành từng đoạn theo nhu cầu của khách hàng.

Để đặt mua máy nổ bỏng gối thép của công ty Bình Minh, quý khách có thể bấm nút Bấm để gọi ngay ở góc dưới bên trái màn hình để liên hệ nhanh. Hoặc quý khách có thể tới trực tiếp công ty để mua hàng và thanh toán tiền mặt theo địa chỉ:

Video hoạt động của máy nổ bỏng gối thép: 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU BÌNH MINH

Địa chỉ: Số 249, Phố Lê Lợi – Phường Lê Lợi – Thị xã Sơn Tây – Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0911.75.4422 – 088.801.9922

The post Bí quyết làm bỏng gậy truyền thống thơm ngon appeared first on Bình Minh.

]]>
Sự khác biệt giữa máy ép cám viên trục đứng và máy đùn cám viên trục ngang https://sieuthimaybinhminh.com/su-khac-biet-giua-may-ep-cam-vien-truc-dung-va-may-dun-cam-vien-truc-ngang.html Sun, 17 May 2020 08:17:09 +0000 https://sieuthimaybinhminh.com/?p=14850 Với ngành nông nghiệp hiện nay, việc cung cấp đầy đủ thức ăn cho vật nuôi đang là một bài toán kinh tế khó khăn cho người chăn nuôi. Bởi giá thành thức ăn công nghiệp ngày càng tăng trong khi giá thành vật nuôi ngày càng giảm. Xuất phát từ các lí do trên [...]

The post Sự khác biệt giữa máy ép cám viên trục đứng và máy đùn cám viên trục ngang appeared first on Bình Minh.

]]>
Với ngành nông nghiệp hiện nay, việc cung cấp đầy đủ thức ăn cho vật nuôi đang là một bài toán kinh tế khó khăn cho người chăn nuôi. Bởi giá thành thức ăn công nghiệp ngày càng tăng trong khi giá thành vật nuôi ngày càng giảm. Xuất phát từ các lí do trên mà nhiều hộ chăn nuôi đã sử dụng máy ép cám viên nhằm cải tạo, tiết kiệm chi phí chăn nuôi hết mức có thể.

may-ep-cam

Sử dụng máy ép cám viên nào để đảm bảo chi phí, tiết kiệm một cách tối đa nhất? Ngay sau đây, chúng tôi xin gửi tới bà con một số ưu – nhược điểm của máy ép cám viên thịnh hành nhất tại Công ty TNHH Bình Minh đó là máy ép cám viên trục đứng và trục ngang.
Hai dòng máy này có sự khác biệt gì và ưu điểm nổi bật gì? Hãy cùng nhau theo dõi bài viết “Sự khác biệt giữa máy ép cám viên trục đứng và trục ngang ” để hiểu hơn nhé!

Những điểm chung của máy ép cám viên trục đứng và máy ép cám trục ngang

Máy làm cám viên trục đứng và máy làm cám viên trục ngang đều có chức năng giống nhau là đùn ép những nguyên liệu hỗn hợp đã được trộn đều thành viên cám chăn nuôi. Viên cám sau khi ép xong không bị vỡ vụn, có độ kết dính có thể cho vật nuôi ăn ngay được và bảo quản lâu.

Bà con có thể thay đổi các kích thước viên cám thông qua việc thay đổi sàng với kích cỡ phù hợp để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Máy ép cám trục đứng và trục ngang có gì khác nhau ?

Mặc dù đều là những dòng máy móc có công dụng hỗ trợ người chăn nuôi tự sản xuất thức ăn cho đàn vật nuôi và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, mỗi dòng máy lại có những đặc trưng, ưu điểm khác nhau, nguyên lý hoạt động và cho năng suất khác nhau.

1. Máy ép cám viên trục đứng

Máy ép cám viên trục đứng là dòng máy chế biến thức ăn chăn nuôi hiện đại nhất và được được người chăn nuôi sử dụng phổ biến hiện nay. Sở dĩ dòng máy này có tên gọi như vậy bởi vì cấu tạo của máy từ toa nạp, qua lô ép, mặt sàng,… đều được thiết kế dựa trên trục thẳng đứng.

– Các bộ phận như trục ép, mặt sàng, quả lô ép được đặt trên cùng một trục thẳng đứng.
– Ép đa dạng nguyên liệu thô điển hình thóc, ngô dạng hạt, hỗn hợp ngũ cốc hay các loại rau, ốc, cua và độ ẩm hỗn hợp 20%.
– Máy khỏe, chạy êm cho năng suất cao nhờ sử dụng hộp số vi sai.
– Điều chỉnh độ dài – ngắn của viên cám thông qua dao cắt.
– Linh động về động cơ, có thể sử dụng máy động cơ 220V hoặc 380V (tùy loại máy).

Trong quá trình máy hoạt động, quả lô ép và mặt sàng ma sát với nhau sinh ra nhiệt khoảng 60 – 70 độ C, có thể tiêu diệt vi khuẩn trong viên cám nên sau khi ép xong có thể cho vật nuôi ăn ngay.

Ngoài ra, bà con có thể thay đổi mặt sàng để điều chỉnh kích thước viên cám sao cho phù hợp với vật nuôi ( các kích thước mặt sàng phổ biến: 3ly – 4ly – 5ly ).

Máy ép cám trục đứng ép được những nguyên liệu gì?

Tất cả các dòng máy ép cám trục đứng đều tích hợp 3 chức năng nghiền – trộn – ép các loại nguyên liệu hỗn hợp. Đặc biệt, những nguyên liệu thô như ngô hạt, thóc, cua, ốc nhỏ, tép nhỏ, đầu cá nhỏ,… máy sẽ tự nghiền ép liên hoàn thành viên cám mà không cần sơ chế trước. Viên cám có độ kết dính cao, không bị vỡ vụn và viên cám sẽ được cắt ngắn trước khi di chuyển ra ngoài.

Video hoạt động của máy ép cám viên trục đứng

 

Những dòng máy ép cám viên trục đứng của công ty Bình Minh

Công Ty TNHH SX & TM Bình Minh là địa chỉ sản xuất máy ép cám viên uy tín. Hỗ trợ bà con phát triển chăn nuôi, Công ty chúng tôi cho ra đời 5 dòng máy ép cám viên với công suất và năng suất đa dạng:

Máy ép cám viên S150: máy sử dụng nguồn điện gia đình 220V, lắp động cơ 3 – 3.5k, đạt năng suất 100 – 150kg/giờ

Máy ép cám viên S200: máy sử dụng nguồn điện 380V – 3pha, lắp động cơ 4 – 5.5kw, năng suất từ 200 – 300kg/giờ

Máy ép cám viên S220: sử dụng nguồn điện 380V – 3pha, lắp động cơ 5.5kw, năng suất 250 – 400kg/giờ

Máy ép cám viên S250: sử dụng nguồn điện 380V – 3pha, lắp động cơ 7.5kw, năng suất 400 – 500kg/giờ

Máy ép cám viên S270: máy sử dụng nguồn điện 380V – 3pha, lắp động cơ 11kw, năng suất từ 400 – 600kg/giờ.

2. Máy đùn cám viên trục ngang

Máy đùn cám hay còn gọi là máy ép cám trục ngang, vì máy hoạt động chủ yếu dựa trên sự chuyển động của trục xoắn nằm ngang. Khi vận hành máy, động cơ điện chuyển động truyền lực qua dây đai đến trục ép. Tại đây, trục xoắn ép kiểu xoắn quay tròn, thực hiện nhiệm vụ nghiền các loại nguyên liệu đồng thời đẩy nguyên liệu về phía trước ép, nén chặt qua mặt sàng tạo thành viên.

tong-hop-3-may
tong-hop-3-may

– Với máy ép cám viên trục ngang thì trục đùn dạng xoắn đặt trên trục nằm ngang cùng với mặt sàng và dao cắt.
– Có thể ép các nguyên liệu với kích thước nhỏ như: bột cám, bã đậu, bã bia, rau, cá…
– So với máy trục đứng, tốc độ đùn ép chậm, lực ép yếu nên năng suất của máy chỉ khoảng 120 kg/giờ.
– Vì máy sử dụng dao cắt nên khi đùn ra thường có độ dài không đồng đều.
– Đây là dòng máy chủ yếu sử dụng trong các hộ chăn nuôi vừa và nhỏ và nguồn điện sử dụng chỉ 220V.

dun-hon-hop
dun-hon-hop

Máy trục đứng ép được các hạt còn máy trục ngang thì không?

Với máy ép cám viên trục đứng có khả năng ép được rất rất nhiều nguyên liệu với kích thước lớn điển hình như hạt thóc, ngô, cá khô, ốc, trùn quế…đạt năng suất cao. Tất cả là do máy sử dụng hộp số ô tô. Về kĩ thuật, bộ vi sai ô tô có nhiệm vụ giảm tải cho motor đồng thời nó sẽ tăng tốc độ hoạt động của trục ép giúp máy khỏe hơn và có thể nghiền ép nguyên liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Còn máy ép cám viên trục ngang thì sao? Máy hoạt động dựa vào chuyển động quay của trục xoắn cuốn nguyên liệu vào trong lòng và nghiền nát rồi đẩy chúng ta sàng tạo thành hình viên. Lực ép này yếu và chỉ có thể ép các nguyên liệu dạng mềm, thô điển hình đó là rau, cá hay cua nhỏ.

Khi mua máy đùn cám viên trục ngang tại Công ty Bình Minh bà con sẽ được tặng các mặt sàng đi kèm. Mỗi máy được trang bị 3 mặt sàng:

+ Máy đùn viên cám nhỏ gồm sàng 3ly – 5ly – 8ly

+ Máy đùn viên cám to gồm sàng 3ly – 4ly – 5ly

+ Máy đùn viên hỗn hợp gồm sàng 4ly – 5ly – 10ly

Video hoạt động của máy đùn cám viên trục ngang

The post Sự khác biệt giữa máy ép cám viên trục đứng và máy đùn cám viên trục ngang appeared first on Bình Minh.

]]>
Gạch không nung là gì? Lý do nên sử dụng gạch không nung https://sieuthimaybinhminh.com/gach-khong-nung-la-gi-ly-do-nen-su-dung-gach-khong-nung.html Fri, 15 May 2020 07:45:43 +0000 https://sieuthimaybinhminh.com/?p=14841 Hiện nay, gạch không nung trở thành vật liệu xây dựng được cả thế giới sử dụng để thay cho những loại gạch truyền thống, gạch nung bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại không chỉ cho công trình xây dựng mà cho cả xã hội. Vậy gạch không nung là gì? [...]

The post Gạch không nung là gì? Lý do nên sử dụng gạch không nung appeared first on Bình Minh.

]]>
Hiện nay, gạch không nung trở thành vật liệu xây dựng được cả thế giới sử dụng để thay cho những loại gạch truyền thống, gạch nung bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại không chỉ cho công trình xây dựng mà cho cả xã hội. Vậy gạch không nung là gì? Tại sao gạch không nung lại được ưa chuộng trên thị trường hiện nay?

1. Gạch không nung là gì?

Gạch không nung là loại gạch, sau công đoạn định hình mà không phải sử dụng nhiệt để nung. Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép vào viên gạch và phần kết dính của chúng, đồng thời vật liệu sản xuất gạch không nung không sử dụng đất sét ruộng mà sử dụng các phế liệu công nghiệp như tro bay, xỉ than đặc biệt là mạt đá trong công nghiệp khai thác chế biến đá xây dựng. Sản xuất gạch không nung tiêu thụ một phần đáng kể các phế thải các ngành nhiệt điện, luyện kim khai khoáng góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và chi phí xử lý phế thải.

2. Ưu điểm của gạch không nung

2.1 Ưu điểm của gạch không nung đối với công trình xây dựng

So về kỹ thuật sản xuất, nguyên liệu đầu vào, hiệu quả kinh tế hay hiệu quả sử dụng thì gạch không nung đều nổi bật hơn so với gạch nung, cụ thể:

Nguyên liệu để sản xuất gạch không nung rất dễ dàng tìm kiếm và có sẵn trên thị trường rất nhiều. Gạch không nung có độ cứng cao, chịu lực rất tốt, cách nhiệt, cách âm hiệu quả, chống thấm, chống cháy tuyệt vời, kích thước đạt tiêu chuẩn cao,… mang đến một công trình có chất lượng cao, bền bỉ trước tác động của môi trường.

Kích thước của viên gạch không nung cũng lớn hơn so với gạch nung do đó, tiến độ thực hiện xây dựng được đẩy nhanh hơn, giảm sức lao động và số lượng nhân công và giảm cả lượng mi măng, vữa dùng để xây tường. Từ đó, giảm chi phí xây dựng một cách hiệu quả.

Gạch không nung đa dạng về chủng loại có thể dùng để xây nhà, lát sân, lát nền, trang trí,… xây từ công trình nhỏ đến công trình lớn đều có thể đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng.

2.2 Ưu điểm của gạch không nung đối với xã hội

Theo thống kê mỗi năm trên thế giới tiêu thị hàng nghìn tỷ viên gạch. Nếu sử dụng loại gạch nung là gạch dùng đất sét, đất canh tác nông nghiệp để sản xuất thì hàng năm lượng đất này mất đi để làm gạch là cực kỳ lớn. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới lượng đất nông nghiệp, ảnh hưởng tới lương thực, thực phẩm, gây ra các hiện tượng sói mòn đất. Chưa hết khi nung gạch cũng cần một lượng than khổng lồ, do đó cần lượng củi khổng lồ mà lượng củi này chính là từ cây cối lấy ra, dẫn đến các hiện tượng chặt phá rừng và hàng loạt các hệ lụy về môi trường kéo theo.

Khi sản xuất gạch nung, một lượng khói độc khổng lồ cũng được thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Đây là những vấn nạn lớn của xã hội.

Vậy gạch không nung, không cần nung gạch bằng nhiệt độ, không sử dụng đất canh tác làm nguyên liệu hoàn toàn giúp xã hội giải quyết được những vấn đề nghiêm trọng trên. Đó cũng là lý do vì sao gạch không nung hiện nay được áp dụng sản xuất trên toàn thế giới, tận dụng nguồn nguyên liệu rẻ và thân thiện với môi trường để sản xuất.

Hiện nay gạch không nung đã khẳng định chỗ đứng vững chắc trong xây dựng từ các công trình xây dựng như nhà cửa, công trình phụ, tường bao đến các công trình như đình chùa, nhà hàng, sân golf, khu nghỉ dưỡng, cao ốc.

Tham khảo quy trình làm gạch không nung

The post Gạch không nung là gì? Lý do nên sử dụng gạch không nung appeared first on Bình Minh.

]]>
Kinh doanh dầu ăn sạch thì cần những gì ? https://sieuthimaybinhminh.com/kinh-doanh-dau-an-sach-thi-can-nhung-gi.html Tue, 05 May 2020 09:11:09 +0000 https://sieuthimaybinhminh.com/?p=14801 Hiện nay nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm dầu thực vật sạch nói chung và dầu ăn sạch nói riêng ngày càng tăng cao do lo ngại về dầu ăn bẩn, dầu ăn chứa hóa chất bảo quản, dầu ăn không rõ nguồn gốc…đang tràn lan. Đây chính là cơ [...]

The post Kinh doanh dầu ăn sạch thì cần những gì ? appeared first on Bình Minh.

]]>
Hiện nay nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm dầu thực vật sạch nói chung và dầu ăn sạch nói riêng ngày càng tăng cao do lo ngại về dầu ăn bẩn, dầu ăn chứa hóa chất bảo quản, dầu ăn không rõ nguồn gốc…đang tràn lan. Đây chính là cơ hội vàng cho người đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh dầu thực vật sạch ở thời điểm hiện nay. Kinh doanh dầu thực vật sạch hiện nay có khá nhiều lợi thế. Đầu tiên đó chính là nhu cầu lớn của thị trường đồng thời cạnh tranh trong ngành dầu thực vật sạch không thực sự gay gắt như các ngành khác, số lượng người kinh doanh dầu thực vật sạch không nhiều nên bạn có thể nhanh chóng tìm được chỗ đứng của mình trên thị trường. Thứ hai, đó chính là tỉ suất lợi nhuận của ngành hàng kinh doanh dầu thực vật sạch được đánh giá là khá cao từ 25% đến 40% doanh số nên rất thuận lợi cho công việc kinh doanh

Đối tượng nào có thể kinh doanh được dầu thực vật?

Phải khẳng định rằng bất cứ ai cũng có thể kinh doanh được dầu ăn sạch tại nhà. Bởi số vốn đầu tư ban đầu không nhiều, diện tích sản xuất và kinh doanh không lớn, nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng, thời gian thu hồi vốn nhanh….

Để kinh doanh dầu thực vật sạch thành công tại nhà thì cần phải làm những gì? Dưới đây là các bước giúp bạn có thể xây dựng được hình thức kinh doanh dầu thực vật sạch thành công tại nhà.

1. Lựa chọn loại máy ép dầu phù hợp

 

Máy ép dầu gia đình: Máy dùng cho gia đình sẽ có nhiều hạn chế như công suất ép thấp, thời gian sử dụng máy chỉ khoảng 2 – 5 tiếng cần phải cho máy nghỉ, nhà sản xuất đã tính khả năng làm việc của máy ép dầu gia đình không phù hợp để làm dịch vụ, không ép dầu số lượng lớn được, vì vậy bạn cũng không nên sử dụng vào mục đích kinh doanh hay làm dịch vụ ép dầu thuê, máy sẽ quá tải nhanh hỏng hóc.

Máy ép dầu bán công nghiệp: Đây là loại máy phù hợp để bạn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh các loại tinh dầu, hay làm dịch vụ ép dầu thuê, vì máy có giá rẻ chỉ khoảng hơn 20 triệu đồng là bạn đã có thể bắt đầu sản xuất các loại dầu thực vật. Máy có công suất ép khoảng 15 – 20kg lạc 1 giờ, có bánh xe di chuyển rất thuận lợi để làm dịch vụ ép dầu thuê. Máy có thể chạy 24/24, chỉ cần cho nguyên liệu và chờ lấy dầu để lọc. Chi tiết và video thử máy xem tại đây

Máy ép dầu công nghiệp: Ưu điểm của máy công nghiệp là công suất lớn nhưng chi phí mua máy thì gấp 3 – 5 lần so với máy ép dầu bán công nghiệp, vì vậy nếu bạn mới bắt đầu hãy chọn loại máy ép dầu bán công nghiệp chi phí ban đầu sẽ thấp hơn rất nhiều, bạn sẽ tránh được rủi ro nếu công việc không thuận lợi, sau khi đã kinh doanh hiệu quả có lãi xuất mới nên đầu tư tiếp.

2. Mặt bằng kinh doanh như thế nào?

Khi kinh doanh ai cũng nghĩ phải có cửa hàng, biển hiệu, mặt phố nhiều người qua lại… Bạn có nghĩ vậy không?

Rất nhiều khách hàng của Công ty kinh doanh nhỏ ngay tại nhà trong xóm, trong các tầng cao của khu trung cư nhưng vẫn rất thành công. Bởi lẽ, kinh doanh ngày nay có phần khác với trước kia. Nếu như trước muốn kinh doanh phải hội tụ đầy đủ các yếu tố:mặt bằng, vị trí cửa hàng, biển hiệu….Thì ngày nay, dù bạn ở ngõ xâu hay trung cư khách hàng vẫn biết bạn và tìm đến bạn để mua hàng. Nếu bạn biết tận dụng các lợi thế từ các trang mạng xã hội, các sàn giao dịch điện tử. Bởi lẽ, chúng đang sống trong kỷ nguyên 4.0 mà.

Chỉ cần bạn chăm chỉ và bán những sản phẩm đúng chất lượng, chắc chắn bạn sẽ thành công.

3. Nguồn nguyên liệu mua ở đâu?

Nhiều khách hàng của công ty Bình Minh đã tận dụng những nguồn nguyên liệu sẵn có do chính họ sản xuất ra. Từ các vùng chuyên canh trồng hoa màu. Từ những người đầu mối thu gôm nông sản….

4. Máy ép được những loại dầu nào để kinh doanh?

Với chiếc máy ép dầu của công ty Bình Minh đang cung cấp ra thị trường bạn có thể ép được trên 20 loại dầu thực vật. Mỗi loại dầu thực vật đều có công dụng và cách sử dụng khác nhau. Nhưng chủ yếu được sử dụng vào các mục đích như:

* Chế biến món ăn: như xào, nấu, trộn salat (dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu nành là phổ biến (trong miền nam họ hay sử dụng dầu dừa để chế biến món ăn))

* Chăm sóc tóc, chăm sóc da (dầu bơ, dầu sachi, dầu gấc, dầu dừa)

* Chăm sóc và bồi bổ sức khỏe (dầu hạt óc chó, dầu gấc)

* Chăm sóc trẻ em, phụ nữ mang thai (dầu óc chó, dầu gấc)

Như vậy, bạn tự sản xuất được đã đủ các loại dầu để đáp ứng được cho nhiều đối tượng

5. Lợi nhuận từ việc kinh doanh dầu thực vật là bao nhiêu?

Mỗi 1 loại dầu trên thị trường lại có giá bán khác nhau, tùy thuộc vào hàm lượng dầu có trong nguyên liệu, phụ thuộc vào giá thành nguyên liệu để có giá bán phù hợp sao cho đảm bảo có lãi và người tiêu dùng chấp nhận được.

Dầu thực vật nguyên chất để được bao lâu ?

Để bảo quản dầu lạc, dầu vừng nguyên chất bạn chỉ cần cho vào chai kín, không dính tạp chất là có thể để được ít nhất 6 tháng ở điều kiện nhiệt độ bình thường, nếu để ở ngăn mát tủ lạnh sẽ để được lâu hơn khoảng 1 năm (12 tháng), nhiệt độ đông của dầu lạc là dưới 3 độ C. Đây là điều kiện khá thuận lợi để kinh doanh dầu lạc.

Giờ đây, với dòng máy ép dầu lạc tại nhà, giúp cho việc ép dầu trở nên dễ dàng và đơn giản. Máy ép dầu  sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm tối đa sức lao động. Bạn chỉ cần khởi động máy, cho nguyên liệu vào toa đựng, sau đó điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, rồi ngồi chờ cho máy ép hết nguyên liệu, dầu chảy xuống mặt của bộ hút, bộ hút chân không sẽ có nhiệm vụ lọc sạch cặn và hút dầu ra ngoài 1 cách nhanh chóng. Dầu lạc sau khi ép xong bạn có thể bán được ngay cho khách hàng. Bã lạc sau khi ép xong bạn có thể tận dụng để làm thức ăn cho vật nuôi.

Đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng và giá thành ngày càng cao, công đoạn ép dầu sach trở nên dễ dàng hơn. Các bạn chỉ cần sắm ngay cho mình 1 chiếc máy ép dầu, vừa phục vụ cho gia đình mình, vừa kinh doanh mang lại lọi nhuận cao. Ngoài lạc thì máy còn ép được nhiều loại hạt thực vật có chứa dầu như gấc, vừng, đỗ tương,…. Bạn hãy kinh doanh ép dầu sạch ngay đi nhé ! Chúc các bạn thành công !

Để biết thêm thông tin chi tiết và tham khảo thêm các dòng máy khác, Quý khách xem tại đây:

Máy ép dầu lạc đa năng 20 – 25kg/h (Phiên bản mới): https://sieuthimaybinhminh.com/sp/may-ep-dau-lac-20-25kg

Máy ép dầu lạc đa năng 35 – 40kg/h: https://sieuthimaybinhminh.com/sp/may-ep-dau-lac-da-nang-35-40kg-h

The post Kinh doanh dầu ăn sạch thì cần những gì ? appeared first on Bình Minh.

]]>
Đặc điểm nhận biết các loại gà thịt ngon https://sieuthimaybinhminh.com/dac-diem-nhan-biet-cac-loai-ga-thit-ngon.html Mon, 13 Apr 2020 00:55:07 +0000 https://sieuthimaybinhminh.com/?p=9592 I. Đặc điểm nhận biết các loại gà thịt 1. Gà thịt sinh trưởng thành Là kết quả của phép lai giữa giống kiêm dụng bố và mẹ, gồm có các đặc điểm sau đây: 1.1. Lớn nhanh ở giai đoạn đầu, lượng thức ăn tiêu tốn nhiều Đây là đặc điểm quan trọng nhất [...]

The post Đặc điểm nhận biết các loại gà thịt ngon appeared first on Bình Minh.

]]>
I. Đặc điểm nhận biết các loại gà thịt

1. Gà thịt sinh trưởng thành

Là kết quả của phép lai giữa giống kiêm dụng bố và mẹ, gồm có các đặc điểm sau đây:

1.1. Lớn nhanh ở giai đoạn đầu, lượng thức ăn tiêu tốn nhiều

Đây là đặc điểm quan trọng nhất của giống gà thịt này. Gà nhanh lớn ở thời kì đầu sẽ xuất chuồng sớm, giảm bớt chi phí thức ăn. Gà con mới đẻ trọng lượng khoảng 40 -45g; sau 6 tuần gà thịt trống, mái được trộn lẫn và nuôi trong cùng 1 đàn, nặng trung bình 2,35kg 1 con; 7 tuần tuổi có thể đạt đến 2,5kg, lượng thức ăn tiêu tốn cho 1 kg tăng trọng trung bình khoảng 1,8 – 2kg.

1.2. Sức sống cao, phù hợp với chăn nuôi đàn quy mô lớn

Ngành công nghiệp chăn nuôi gà thịt hiện nay chủ yếu sử dụng hình thức chăn nuôi theo đàn quy mô lớn với mật độ cao; 1 đàn thường gồm hàng nghìn con tập trung trong 1 trại nuôi. Hình thức này tuy mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng lại gia tăng nguy cơ lan truyền dịch bệnh cũng như các nhân tố kích thích khiến dịch bệnh phát sinh. Gà thịt được chăn nuôi theo phương pháp hiện đại với các đặc điểm như sức đề kháng, khả năng thích nghi và chống chịu tốt; tỷ lệ sống sót cao phù hợp với hình thức chăn nuôi theo đàn quy mô lớn.

1.3. Đồng đều, có tính kinh tế cao

Gà thịt hiện nay không chỉ có sinh trưởng nhanh, tiêu hao thức ăn ít, tỷ lệ sống sót cao mà còn đồng đều về hình thể, làm giảm bớt những khó khăn trong khâu chế biến; mang lại lợi ích kinh tế cao; tuy nhiên, đặc tính này chỉ có thể thu được thông qua lai phối.Do trong quá trình gây giống và cải tạo giống, sự khác biệt về trọng lượng giữa gà trống và gà mái ngày càng lớn; vì vậy, để làm tăng tính đồng đều của sản phẩm, nhiều quốc gia đã sử dụng phương pháp chăn nuôi riêng rẽ các cá thể trống mái. Ở 1 số quốc gia khác, gà mái đến 1 độ tuổi nhất định cho xuất bán ra thị trường trước, trong khi gà trống phải tiếp tục nuôi thêm 1 thời gian nữa. Biện pháp này không chỉ làm tăng độ đồng đều về cân nặng của gà thịt khi xuất chuồng, mà còn có thể phát huy hết tiềm năng sinh trưởng của gà trống; nâng cao lợi nhuận kinh tế.

1.4.Sức sinh sản tốt, sản lượng thịt cao

Sức sinh sản cũng là 1 trong những tiêu chí lựa chọn gà hướng thịt. Gà thịt hiện nay thường bắt đầu đẻ trứng từ 24 tuần tuổi; đến 64 tuần tuổi, sản lượng trứng đạt khoảng 180 quả/mái, trong đó lượng trứng giống khoảng 160 quả, tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ trứng nở đạt khoảng 95%. trong chu kỳ sinh sản, 1 gà mái chuyên thịt trung bình có thể đẻ được 155 gà con thương phẩm; gà con mới đẻ có thể được đưa ra thị trường ngay trong năm, do vậy có thể cung cấp lượng thịt dồi dào phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong thời gian ngắn.

2. Gà thịt chất lượng cao

Là những giống gà được nuôi đến 1 độ tuổi nhất định cho thịt thơm, hương vị đặc biệt.Nhắc đến loại gà này người ta thường chú trọng đến chất lượng thịt.

2.1. Đặc điểm

 • Lớn nhanh: qua quá  trình lựa chọn và lai phối, loại gà này đã có tốc độ lớn và khả năng chuyển hóa thức ăn nhanh hơn rất nhiều so với các giống truyền thống. Gà mái thường được xuất bán sau 60 ngày, trọng lượng lúc xuất bán được 1,3 – 2kg.
 • Thịt mềm, thơm ngon; có giá cả tương đối cao và sức cạnh tranh lớn trên thị trường.

2.2. Phân loại

Dựa vào tốc độ sinh trưởng có thể phân loại gà này thành 3 dòng nhỏ: dòng sinh trưởng nhanh, dòng sinh trưởng trung bình và dòng chất lượng cao. Chăn nuôi gà hướng thịt có chất lượng đảm bảo thể hiện rõ kết cấu đa nguyên, tức là trên mỗi thị trường khác nhau lại hình thành 1 thị hiếu và yêu cầu khác nhau đối với các đặc điểm ngoại hình cũng như chất lượng của gà.

a) Dòng sinh trưởng nhanh: gà trống, mái đạt các yêu cầu: 49 ngày tuổi trọng lượng khi xuất bán từ 1,3 – 1,5kg, trong đó được ưa chuộng nhất gà trống choai nặng khoảng 1kg và chưa bắt đầu gáy, Ở dòng gà này, người ta thường quan tâm đến tốc độ sinh trưởng, trong khi đặc điểm “tam hoàng” (lông, chân, da đều có màu vàng) chỉ được coi là thứ yếu: màu lông có thể là vàng, đen…; chân có thể có màu vàng, xanh, đen,…

b) Dòng sinh trưởng trung bình: đạt các yêu cầu sau: xuất bán khi được khoảng 80 – 100 ngày tuổi, trọng lượng đạt 1,5 – 2kg, mào to, đỏ tươi, màu lông sáng, tam hoàng.

c) Dòng chất lượng cao: đạt các yêu cầu sau: xuất bán khi được 90 – 120 ngày tuổi, trọng lượng đạt 1,1 – 1,5kg, mào to, đỏ tươi, màu lông sáng, chân nhỏ, màu lông và chân có sự khác biệt so với thói quen tiêu dùng trên thị trường và với giống của chính nó. Các giống gà thuộc loại này thường chưa được lai phối cải tạo, chủ yếu là các giống địa phương có phẩm chất tốt.

3. Gà thịt lai tạp

Là loại gà lai có cá thể bố thuộc giống gà thịt sinh trưởng nhanh và cá thể mẹ thuộc giống gà hướng trứng cao sản có thể trọng lượng trung bình. Loại gà này có đặc điểm sinh trưởng nhanh hơn so với gà hướng trứng bình thường nhưng lại chậm hơn so với gà có thể hình lớn; tiêu hao cho thức ăn ít, giá cả gà giống rẻ bằng 1/3 gà giống hướng thịt bình thường; khả năng thích nghi, chống chịu cao; dễ nuôi; chất lượng thịt tốt. Hiện nay loại gà này đang được các hộ chăn nuôi cũng như người tiêu dùng hết sức ưa chuộng, số lượng con không ngừng gia tăng, chiếm tỷ lệ ngày càng cao trên thị trường.

II. Nhân giống gà thịt

1. Chọn giống chuyên dụng

Sản lượng trứng thường tỷ lệ nghịch với tốc độ lớn ở thời kỳ đầu cũng như thể trọng của gà ở thời kỳ trưởng thành: gà đẻ càng nhiều thì lớn càng chậm, thân hình càng nhỏ và ngược lại. Để giải quyết mâu thuẫn này, các chuyên gia chăn nuôi đã đưa ra 1 phương pháp nhằm điều tiết quá trình đẻ trứng ở gà thịt dựa trên nguyên tắc nhân giống cây trồng, trong đó nuôi riêng rẽ 2 giống chuyên dụng: giống gà bố và giống gà mẹ, sau đó tiến hành cho giao phối. Sử dụng phương pháp này có thể tận dụng tối đa những đặc tính khác biệt của 2 giống bố mẹ, từ đó tạo ra thế hệ con lớn nhanh, đảm bảo cả về chất lượng và số lượng.

1.1. Yêu cầu đối với giống gà bố

Lớn nhanh ở giai đoạn đầu, tiêu hao thức ăn nhiều, thể hình lớn, thịt thơm ngon, thuộc loại gà chuyên dụng. Thường được chọn từ các giống gà như gà Cornish trắng, Cornish đỏ, Plymouth Rock vằn…

1.2.Yêu cầu đối với giống gà mẹ

Năng suất thịt tương đối tốt, đẻ nhiều, thuộc loại gà kiêm dụng. Thường được chọn từ những giống như gà Plymouth Rock trắng, Light Sussex,…

2. Tận dụng ưu thế lai

Ưu thế lai là hiện tượng con lai từ các dòng, các giống hoặc các quần thể khác nhau có biểu hiện về sức sinh trưởng, sinh sản và khả năng chống chịu vượt trội hơn so với dòng thuần ban đầu. Hiện tượng này là kết quả của sự tác động bổ sung, tương hỗ giữa các gen trội và sự gia tăng tỷ lệ dị hợp ở các cá thể trong đàn; qua đó khống chế, lấn át ảnh hưởng của các ge lặn, đồng thời làm tăng biểu hiện tính trội và siêu trội 1 cách đồng đều. Tuy nhiên không phải tất cả những giống lai đều xuất hiện ưu thế lai. Giống bố mẹ khuyết thiếu gen trội, không đủ độ thuần; tổ hợp lai không có nhiều khác biệt về gen quy định các tính trạng kinh tế, biểu hiện tính trội và siêu trội ở các gen quy định tính trạng cơ bản của tổ hợp lai quá nhỏ hoặc giống lai không có đủ điều kiện, môi trường thích hợp để phát huy ưu thế lai đều không thể cho ra ưu thế lai lý tưởng. Do vậy, để khai thác tối ưu thế lai ở gà chuyên thịt, cần phải làm tốt các công tác sau:

2.1.Chọn lọc và làm tăng độ thuần của giống gà bố mẹ

Sử dụng phương pháp lai gần hoặc phối giống trong đàn khép kín để tạo ra những giống có ưu thế, sau đó tiến hành chọn lọc dựa trên các giống thu được. Gà chuyên thịt thì 7 tuần tuổi là tiến hành chọn lọc bước đầu dựa trên tiêu chí cân nặng, sự phát dục của ức và khung xương, 20 tuần tuổi dựa vào ngoại hình để chọn lọc tiếp, 40 tuần tuổi dựa vào khả năng sinh sản và đẻ trứng để chọn lọc lần cuối.

2.2. Kiểm tra hiệu quả lai phối và tiến hành phối

Nếu chưa xác định được trong các giống thu được tổ hợp giống nào có hiệu quả lai cao, trong quá trình tiến hành phối giống cần kết hợp với công tác kiểm tra hiệu quả lai; nghĩa là tổ hợp 1 cách có quy luật nhiều giống với nhau, tiến hành lai và quan sáxem tổ hợp lai nào mang lại ưu thế lai lớn, lựa chọn tổ hợp lai tối ưu nhất để tiến hành nhân giống.

2.3. Lai tạo và nhân rộng giống

Tiến hành nhân rộng các tổ hợp giống đã chọn, sau đó cho lai tạo thành con thương phẩm. Căn cứ vào số lượng giống tham gia quá trình lai mà có thể phân thành các hình thức lai khác nhau, hiện nay chủ yếu gồm các hình thức sau:

a) Lai 2 máu

Là phép lai giữa các bố mẹ thuộc 2 giống hoặc dòng khác nhau tạo ra F1, rồi dùng toàn bộ con lai F1 làm sản phẩm. Phép lai này có các ưu điểm và nhược điểm như sau:

 • Ưu điểm: dễ tiến hành, dễ phối hợp với công tác kiểm tra, trắc định, có ưu thế rõ ràng
 • Nhược điểm: không tận dụng ưu thế lai ở đời bố mẹ để nâng cao khả năng sinh sản, trình tự nhân giống ít, lượng cung giống có hạn.

Hình thức này về cơ bản hiện nay đã không còn được sử dụng nhiều.

b) Lai 3 máu

Là phép lai giữa 3 giống hoặc dòng khác nhau, trong đó cá thể mẹ là con lai F2 biểu hiện ưu thế lai nhất định về khả năng sinh sản, cho lai với cá thể bố có thể tạo được ở con lai thương phẩm ưu thế lai tốt. Trình tự nhân giống và  lượng cung giống được cải thiện đáng kể. Đây là 1 hình thức lai có hiệu quả tương đối cao.

c) Lai 4 máu

Là phép lai giữa 4 giống hoặc dòng khác nhau. Phép lai này mô phỏng hình thức tự thụ phấn kép ở ngô. Theo các tài liệu thu thập được trong quá trình gây giống, có thể thấy các cá thể thu được từ phép lai này về khả năng sinh sản không vượt trội hơn so với cá thể lai 2 máu hoặc 3 máu, tuy nhiên xét trên góc độ kinh tế phép lai này giúp kiểm soát nguồn giống dễ dàng, bảo đảm lượng cung giống liên tục.

3. Hệ thống tổ chức trong công tác nhân giống

Là hệ thống trong đó các khâu của công tác gây giống và nhân giống gà lai cao sản có mối liên hệ hữu cơ với nhau, tạo thành 1 chỉnh thể có phân công rõ ràng, quản lí chặt chẽ, liên kết mật thiết.

 • Hệ thống tổ chức trong công tác nhân giống có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc cơ cấu cơ sở chăn nuôi các cấp, nhân rộng giống tốt nhanh chóng, đảm bảo các khâu của quá trình sản xuất cũng như chất lượng giống. Việc cơ cấu cơ sở chăn nuôi gà ở mỗi nơi dựa trên hệ thống nhân giống làm giảm hiện tượng sản xuất dư thừa, đồng thời đảm bảo số lượng gà thương phẩm tối ưu thu được tại các khu và các hộ chăn nuôi chuyên nghiệp trên diện rộng. Tập trung xây dựng và đầu tư vào 1 số ít cơ sở giúp công tác cải thiện và gây thành giống tốt dễ dàng hơn, đảm bảo chất lượng giống lai cao sản, từ đó nâng cao sức sinh sản của đàn gà, giảm chi phí thức ăn và lượng vốn đầu tư sản xuất. Đồng thời, xây dựng 1 hệ thống tổ chức nhân giống hợp lý cũng góp phần đáng kể vào việc tập trung nguồn lực, khống chế dịch bệnh lan rộng.
 • Hệ thống tổ chức nhân giống chủ yếu bao gồm 2 bộ phận: Gây giống và nhân giống. Bộ phận đầu tiên là gây giống có nhiệm vụ chọn lọc, định hình; tức là tiến hành lai phối nhiều giống thuần chủng đã được lựa chọn phù hợp với những nhu cầu nhất định của con người, thông qua quá trình kiểm tra hiệu quả lai chọn ra những tổ hợp lai có ưu thể lai rõ ràng, sức sinh sản cao; sau đó cố định các giống tham gia quy trình lai đưa vào khâu tiếp theo. Bộ phận thứ 2 có nhiệm vụ phân giống, tức là đưa các giống thuần được cung cấp từ khâu trước đó vào lai phối, nhân rộng. Quá trình nhân giống phải đảm bảo đi theo chiều dọc của mô hình lai phối 1 cách liên tục, tức là 1 tổ hợp lai chỉ có thể sinh ra thế hệ con F1, thế hệ con F1 chỉ có thể sinh ra con lai thương phẩm, trong đó con lai thương phẩm là kết quả cuối cùng của quá trình nhân giống, không được tiếp tục sử dụng làm giống tham gia quá trình lai. Kết cấu của hệ thống nhân giống và nhiệm vụ của các bộ phận được biểu diễn trong hình 1.3.

 

The post Đặc điểm nhận biết các loại gà thịt ngon appeared first on Bình Minh.

]]>
Máy sấy macca – Hướng dẫn cách sấy macca hay nhất https://sieuthimaybinhminh.com/may-say-macca-huong-dan-cach-say-macca-hay-nhat.html Sun, 29 Mar 2020 03:07:58 +0000 https://sieuthimaybinhminh.com/?p=13961 Hạt mắc ca – Nữ hoàng của thế giới các loại hạt. Với hương vị tinh tế, ngọt ngào và giòn béo bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hút của hạt maccadami. Không chỉ có hương vị, Mắc ca cũng có hàm lượng về chất đạm, khoáng chất vitamin, chất chống oxy hóa polyphenol,… Hạt macca chứa hàm [...]

The post Máy sấy macca – Hướng dẫn cách sấy macca hay nhất appeared first on Bình Minh.

]]>
Hạt mắc ca – Nữ hoàng của thế giới các loại hạt. Với hương vị tinh tế, ngọt ngào và giòn béo bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hút của hạt maccadami. Không chỉ có hương vị, Mắc ca cũng có hàm lượng về chất đạm, khoáng chất vitamin, chất chống oxy hóa polyphenol,… Hạt macca chứa hàm lượng chất béo rất cao: 84% không bão hòa đơn, 3,5% không bão hòa đa và 12,5% acid béo bão hòa. Trước khi đưa ra thị trường hạt mắc ca phải được sấy khô hoặc sấy chín.

hat-macca-co-tac-dung-gi

Sấy khô Macca

Để sấy khô hạt mắc ca ta nên sử dụng máy sấy khô hoa quả chuyên dụng ở nhiệt độ 65-700C, thời gian sấy khoảng 10h. Sấy hạt macca khô để làm giảm tinh dầu trong hạt giúp tăng hương vị khi sấy chín. Sấy khô hạt macca cũng là để bảo quản hạt được lâu hơn.

sấy macca

Sấy chín mắc calà làm chín hạt macca bằng nhiệt độ cao giúp người tiêu dùng có thể ăn trực tiếp hạt đã chín sau khi mua về. Sấy chín hạt macca có thể thực hiện trước hoặc sau công đoạn sấy khô đều được. Sấy chín hạt macca có nhiều phương pháp như sau. Để hạt có màu trắng ngà thì đặt ở nhiệt độ 1100C, sấy trong thời gian 1-2h. Còn nếu muốn hạt có màu vàng thì sấy ở nhiệt độ cao hơn là 1300C, thời gian sấy 30-45 phút.

Máy sấy chín hạt macca không giống với máy sấy khô, nhiệt độ của máy phải cao hơn, tối đa khoảng 1600C. Lòng trong và khay được làm từ inox304 để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tác dụng của hạt mắc ca

Hạt mắc ca cũng là một nguồn protein phong phú, chứa tất cả các axit amin thiết yếu, là những dưỡng chất rất cần cho sự tăng trưởng cơ bắp, phát triển huyết tương và các mô liên kết trong cơ thể chúng ta, hỗ trợ tốt đối với hệ thống miễn dịch. Thích hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là người ăn chay, ăn kiêng, người tu hành, nhà sư.

hat-macca-va-oc-cho-cai-nao-tot-hon

Carbohydrate trong Nhân quả Mắc ca đã tách vỏ gồm đường như fructose, glucose, sucrose và maltose, cùng lượng tinh bột để cung cấp năng lượng cho cơ thể…

 

Hạt mắc ca rất giàu axit palmitoleic và dầu béo omega 7, hỗ trợ kiểm soát việc đốt chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Axit palmitoleic tăng tốc độ chuyển hóa chất béo và làm giảm khả năng lưu trữ chất béo.

Macadamias chứa chất chống oxy hóa quan trọng như vitamin E, flavonoid và selen cùng một số dưỡng chất khác, nó tích cực trong việc hạn chế các gốc tự do gây hại cho cơ thể, làm giảm các tế bào khỏi bị hư hại và hỗ trợ cơ thể loại bỏ các độc tố.

Hạt Mắc ca giàu canxi cũng là thành phần tạo nên sự chắc chắn cho răng và xương. Mangan hỗ trợ mô xương mới, do đó, bộ xương vẫn mạnh mẽ theo độ tuổi, cũng hỗ trợ chữa lành vết thương. Omega 3 giúp giảm nguy cơ bị loãng xương và viêm khớp.

thanh-phan-hat-macadamia-1

Khoáng chất đồng tăng cường dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ hoạt động của các tế bào não, nhờ đó sức khỏe của não bộ luôn ổn định và tốt đẹp. Bà mẹ mang thai, trẻ nhỏ, người già nên sử dụng hạt mác ca mỗi ngày để dưỡng chất đặc biệt này sẽ giúp não bộ khỏe mạnh, học hành nhanh thuộc, nhớ lâu, tư duy tốt, phản ứng lẹ. Đồng cũng hỗ trợ sản xuất tế bào máu đỏ, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt nên dùng để bổ sung thêm vào lượng máu đã mất.

Hạt macca là nguồn cung cấp dinh dưỡng thực vật, hóa chất thực vật như tocopherols và tocotrienols (dẫn xuất của Vitamin E), các thành phần hoạt tính sinh học trong cơ thể có thể giúp loại bỏ các gốc tự do mà oxy hóa mỡ trong máu và tổn thương các tế bào khỏe mạnh, gây ra các đột biến, tăng tốc lão hóa và góp phần phát sinh mầm bệnh. Do đó, tính chống oxy hóa của Hạt mắc ca thường xuyên sẽ phát triển mô mới, làm chậm quá trình lão hóa và giảm các dị tật bẩm sinh.

The post Máy sấy macca – Hướng dẫn cách sấy macca hay nhất appeared first on Bình Minh.

]]>